Nga khẩn cấp đóng cửa lò phản ứng khi phát hiện rò rỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà máy điện hạt nhân của Nga bắt đầu đóng cửa lò phản ứng khẩn cấp sau khi phát hiện rò rỉ hơi nước, một nguồn tin trong các dịch vụ khẩn cấp của khu vực nói với TASS hôm thứ Năm.

Nhà máy điện hạt nhân Rostov. Ảnh: TASS

Nhà máy điện hạt nhân Rostov. Ảnh: TASS

RIA Novosti đưa tin, nhà máy điện hạt nhân Rostov của Nga ở thành phố Rostov-on-Don, miền nam nước này đã phát hiện ra một sự cố rò rỉ hơi nước và bắt đầu thực hiện các quy trình khẩn cấp vào hôm thứ Năm. Một đơn vị của nhà máy được cho là đã ngừng hoạt động để đáp ứng.

Theo nguồn tin, không có thương tích nào được báo cáo do sự cố, mức độ phóng xạ là an toàn và ba lò phản ứng còn lại của nhà máy đang hoạt động bình thường. Một cuộc điều tra đã được bắt đầu.

Bộ phận báo chí của nhà máy thông tin nói với tờ nhật báo RBK của Moscow rằng “lúc 00:54 sáng, trong phòng kỹ thuật của đơn vị điện số Hai, đã phát hiện thấy một đợt tăng đột biến. Theo các giao thức đã được phê duyệt, công suất của bộ nguồn đã giảm bằng cách ngắt kết nối nó khỏi mạng. Nhà máy lò phản ứng hiện đang ở chế độ hạ nhiệt. Thiết bị cơ nhiệt đang được tiến hành”.

“Phông bức xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Rostov ở mức tương ứng với hoạt động bình thường của các lò phản ứng và không vượt quá giá trị nền xuất hiện tự nhiên”, bộ phận báo chí cho biết.

Nga khẩn cấp đóng cửa lò phản ứng khi phát hiện rò rỉ ảnh 1

Tổ máy thứ nhất và thứ hai của nhà máy điện hạt nhân Rostov. Ảnh: Sputnik

Một nguồn tin khác nói với Interfax rằng, sự cố rò rỉ xảy ra do một vết nứt nhỏ trên một trong các ống dẫn mang hơi nước điều áp. “Đây là cái gọi là mạch thứ cấp, thiết bị trao đổi nhiệt,” RIA Novosti trích lời một quan chức nhà máy cho biết. "Nó mang theo hơi nước tinh khiết, về nguyên tắc, không có phóng xạ."

Nền móng cho Nhà máy hạt nhân Rostov được đặt vào năm 1977 như một phần của chương trình năng lượng quốc gia của Liên Xô. Việc xây dựng Tổ máy số 2 bắt đầu vào năm 1983, nhưng công việc xây dựng lò phản ứng này vẫn chưa hoàn thành cho đến năm 2010. Đây là một trong số lượng lớn các lò phản ứng nước có áp cung cấp năng lượng trên khắp nước Nga và phần lớn Liên Xô cũ.

Nhà máy điện hạt nhân Rostov là một công ty con của Rosenergoatom (một phần của Rosatom). Nó được đặt tên là NPP Volgodonsk vào năm 2001-2010. NPP nằm trên bờ hồ chứa Tsimlyansk, cách Volgodonsk 13,5 km về phía đông bắc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm