Nga nghiên cứu khả năng dùng tia UV để tiêu diệt virus corona ngay trong cơ thể người

(PLVN) - Các nhà khoa học Nga đang nghiên cứu một phương pháp điều trị COVID-19 bằng cách đưa tia cực tím vào bên trong cơ thể người bệnh, một phương pháp nguy hiểm tiềm tàng đã được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gợi ý áp dụng.

Các nhà khoa học cảnh báo về sự nguy hiểm của bức xạ tia cực tím sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Trump đề nghị sử đụng để điều trị COVID-19. Ảnh: TASS

Các nhà khoa học cảnh báo về sự nguy hiểm của bức xạ tia cực tím sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Trump đề nghị sử đụng để điều trị COVID-19. Ảnh: TASS

Tháng 4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị đưa ánh sáng tia cực tím (UV) vào bên trong cơ thể để tiêu diệt virus corona khiến các nhà khoa học lập tức cảnh báo về sự nguy hiểm của bức xạ UV. Tuy nhiên, mới đây, ông Andrei Goverdovsky, người đứng đầu Rosatom (Viện nghiên cứu tại cơ quan hạt nhân nhà nước Nga) cho biết, có cách để thực hiện khử trùng bằng tia cực tím trong cơ thể người'.

Viện trưởng Viện nghiên cứu năng lượng và kỹ thuật năng lượng Leypunsky, ông James Goverdovsky, cho biết, "chúng tôi chọn các phân tử và các thành phần khí sẽ hoạt động khi hít vào và sẽ phát ra tia cực tím trực tiếp vào phổi".

Ông Goverdovsky hy vọng liệu pháp ánh sáng tia cực tím mà Viện đang nghiên cứu đang phát triển với tiêu đề Khí dạ quang, có thể được sử dụng để điều trị bệnh lao, ung thư và các bệnh khác. Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng gây ung thư hoặc các rủi ro khác liên quan đến việc cơ thể tiếp xúc với tia cực tím.

Sau đề nghị sử dụng tia UV để tiêu diệt virus corona trong cơ thể người mà ông Trump đưa ra vào cuối tháng 4, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết một trong những nghiên cứu của họ cho thấy virus này co lại khi tiếp xúc với bức xạ cực tím bắt chước ánh sáng mặt trời tự nhiên.

Cũng vào đầu tháng 4, Công ty Công nghệ Sinh học Aytu BioScience đã tuyên bố hợp tác với Bệnh viện Cedars-Sinai ở Los Angeles (Mỹ) để phát triển một công nghệ cung cấp một loại tia UV thông qua ống thông để điều trị COVID-19 bằng cách tiêu diệt virus corona ngay trong cơ thể người.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm