Nga phát triển hệ thống phòng thủ cho tên lửa siêu thanh “không thể đánh chặn”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga đang phát triển một hệ thống phòng thủ bờ biển mới cho tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon tiên tiến của mình.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được 2 nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.

“Nhà máy NPO Mashinostroyeniya ở Reutov, gần Moscow đang phát triển một hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển tiên tiến cho tên lửa siêu thanh Tsirkon. Nó được cho là sẽ đi vào hoạt động trong lực lương Hải quân Nga vào cuối năm 2022", một nguồn tin cho hay.

Nguồn tin khác cho biết, hệ thống mới, giống như hệ thống tiền nhiệm Bastion sử dụng tên lửa Oniks (tên xuất khẩu Yakhont), sẽ có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển.

Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon còn có tên là Zircon. Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn.

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động.

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay.

Trong tương lai, tên lửa Tsirkon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm