Nga phóng tên lửa tối tân từ tàu ngầm

(PLVN) - Nga sẽ tăng tốc các vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon từ các tàu hải quân của nước này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hãng tin TASS dẫn 2 nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga cho biết, trong năm 2020, các vụ phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu ngầm sẽ bắt đầu được tiến hành song song với các vụ phóng từ tàu khu trục Đô đốc Gorshkov.

Lịch trình của các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh từ các tàu hải quân sẽ được siết chặt. Các tàu ngầm Yasen sẽ bắt đầu thực hiện các cuộc diễn tập phóng thử tên lửa trong năm nay, bên cạnh hàng loạt các vụ phóng liên tục từ tàu Đô đốc Gorshkov”, một nguồn tin cho biết.

Một nguồn tin khác xác nhận rằng “các cuộc thử nghiệm đầu tiên của tên lửa sẽ được thực hiện từ tàu ngầm The Severodvinsk. 

Theo nguồn tin  này, đầu tiên, tàu ngầm trên sẽ phóng tên Tsirkon ở vị trí nổi trên mặt nước.

Trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga đã bắt đầu phát triển tên lửa siêu thanh tầm trung phóng từ mặt đất Tsirkon.

Theo ông Putin, tên lửa này có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9, tức nhanh gấp 9 lần vận tốc âm thanh và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

Tên lửa dự kiến sẽ được sử dụng từ các tàu sân bay và tàu ngầm được sản xuất nối tiếp, bao gồm cả các tàu đã được chế tạo và hiện đang được chế tạo cho các hệ thống tên lửa Kalibr”, ông nói. 

Trước đó, chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov của Nga khẳng định tên lửa Tsirkon có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Các chuyên gia khác khẳng định tên lửa Tsirkon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không hiện có có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

Các nguồn tin cho biết, từ đầu tháng 1 năm nay, tên lửa Tsirkon đã lần đầu tiên được sử dụng trên một con tàu của Nga. Cụ thể, tàu Đô đốc Gorshkov đã phóng tên lửa này từ Biển Barents vào một mục tiêu trên bờ biển cách đó 500 km. Tàu khu trục trên dự kiến sẽ thực hiện thêm 3-4 lần phóng khác vào cuối năm nay.

Phó đô đốc Alexander Moiseyev - Chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Nga - trong một cuộc phỏng vấn gần đây xác nhận rằng các tàu ngầm của Hạm đội sẽ sớm thực hiện các cuộc tập trận bằng tên lửa siêu thanh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm