Nga phóng thêm 3 lần tên lửa “không thể đánh chặn”

(PLVN) - Đến trước cuối năm nay, tàu khu trục Đô đốc Gorshkov được đóng theo Dự án 22350 thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga sẽ thực hiện thêm ba vụ phóng thử tên lửa siêu thanh Tsirkon tối tân, hãng tin TASS dẫn 2 nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

"Là một phần của quá trình thử nghiệm tên lửa siêu thanh Tsirkon đang diễn ra, ba lần phóng thử nữa sẽ được thực hiện bởi tàu chiến Đô đốc Gorshkov. Lần phóng gần nhất sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 - đầu tháng 11”, nguồn tin cho biết.

Nguồn tin khác xác nhận thông tin này và nói thêm rằng “cả ba vụ phóng sẽ liên quan đến các cuộc tấn công thực sự trên biển hoặc trên bộ, bao gồm cả những mục tiêu mô phỏng tàu sân bay hoặc cơ sở chiến lược của kẻ thù.

Trước đó, ngày 7/10, Tổng tham mưu trưởng Lục quân Nga Valery Gerasimov đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin qua một cuộc họp trực tuyến rằng tàu Đô đốc Gorshkov một ngày trước đó đã bắn thử thành công tên lửa siêu thanh Tsirkon từ Biển Trắng nhằm vào một mục tiêu trên biển ở khoảng cách 450 km trong khu vực Biển Barent. 

Tên lửa bay tới tầm xa 450 km, đạt lên độ cao tối đa 28 km. Chuyến bay kéo dài bốn phút rưỡi. Tên lửa đạt tốc độ siêu thanh trên Mach 8, tức gấp 8 lần tốc độ âm thanh. 

Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon còn có tên là Zircon. Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn. 

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động. 

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay. 

Trong tương lai, tên lửa Tsirkon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm