Nga sắp thử nghiệm tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới trong 30 phút”

(PLVN) - Các thử nghiệm cấp nhà nước đối với tàu ngầm hạt nhân chạy bằng năng lượng hạt nhân dẫn đầu theo dự án 885M (Yasen-M) được cải tiến sẽ bắt đầu vào nửa đầu tháng 8 tới, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nguồn tin này, việc triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan ra biển để tiến hành các thử nghiệm của nhà nước được lên kế hoạch diễn ra trong nửa đầu tháng 8. 

“Trong trường hợp hoàn thành thành công, tàu ngầm này sẽ được giao cho Hải quân trước cuối năm 2020”, nguồn tin cho hay. Nguồn tin cho biết thêm rằng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan “đã sẵn sàng 100% về mặt kỹ thuật cho các thử nghiệm”. 

Hải quân Nga hiện đang vận hành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được đóng theo dự án 885 Yasen Severodvinsk. 

Tàu ngầm này được đóng tại Nhà máy đóng tàu Sevmash ở tây bắc Nga vào ngày 21/12/1993, được hạ thủy vào ngày 15/6/2010 và được chấp nhận phục vụ trong Hải quân Nga vào ngày 17/7/2014.

Tàu ngầm hạt nhân chạy bằng năng lượng hạt nhân dẫn đầu của dự án 885M là tàu Kazan. Tàu này đã được thả nổi vào tháng 3/2017, hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ gia nhập Hải quân Nga vào cuối năm 2020. Các tàu ngầm hạt nhân của dự án 885 và 885M mang tên lửa hành trình Kalibr-PL và/hoặc tên lửa Oniks. 

Tàu ngầm Severodvinsk chạy bằng năng lượng hạt nhân dự kiến sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm các tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Tạp chí The National Interest trong một bài viết mới đây nhận định rằng, trong số 5 tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” hiện nay có đến 3 tàu ngầm là của Nga và 2 tàu còn lại là của Mỹ.

Tàu ngầm thuộc dự án 885M Yasen-M của Nga có tên trong danh sách tàu ngầm “có khả năng hủy diệt thế giới” trong 30 phút này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm