Nga sắp triển khai siêu tên lửa 'xé nát mọi hệ thống phòng thủ'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hệ thống tác chiến chiến lược tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat do Nga sản xuất sẽ được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu vào mùa thu này.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Dmitry Rogozin - Giám đốc Công ty Roscosmos - cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga.

“Các vụ phóng thử tên lửa này được lên kế hoạch tổ chức trong cả năm, nhưng chúng tôi đang có kế hoạch đưa các tên lửa được sản xuất hàng loạt đầu tiên vào làm nhiệm vụ chiến đấu vào mùa thu năm nay”, ông Rogozin cho biết.

Là tên lửa tối tân của Nga, tên lửa Sarmat được cho là có thể vượt qua được các hệ thống phòng không hiện đại nhất hiện nay.

Tên lửa này có thể mang theo 10 đầu đạn lớn, 16 đầu đạn nhỏ. Một số nguồn tin cho rằng Nga cũng trang bị cho tên lửa Sarmat 24 đầu đạn siêu thanh Yu-74.

Giới chức Nga khẳng định tên lửa có độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ sự hỗ trợ dẫn đường từ hệ thống vệ tinh toàn cầu GLONASS, với độ sai lệch tối đa chỉ khoảng 10m.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi năm 2018, Tổng thống Nga Putin gọi đây là tên lửa “bất khả chiến bại”.

Một số nguồn tin khẳng định tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của nước này có thể “xé nát” bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào.

Đến diễn đàn kỹ thuật quân sự Armia 2019, các thông số về tên lửa này đã lần đầu được công bố, theo đó, siêu tên lửa Sarmat có chiều dài 35,5m, với tầm bắn 18.000km, trọng lượng phóng là 208,1 tấn và có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 24.000km/h.

Một quan chức Nga giấu tên cũng khẳng định, đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.

Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm