Nga sẽ trục xuất 755 nhà ngoại giao Mỹ

(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30/7 yêu cầu Mỹ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao của nước này đang làm việc tại Nga, đồng thời cảnh báo về tình thế bế tắc kéo dài trong quan hệ song phương sau khi quốc hội Mỹ ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Kremlin.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Putin nói rằng nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi Nga vào ngày 1/9.

“Trong số hơn 1.000 nhân viên, các nhà ngoại giao lẫn nhân viên hỗ trợ của Mỹ đã và đang làm việc ở Nga, 755 người sẽ phải ngưng hoạt động tại Liên bang Nga”, ông Putin nói.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cũng cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là một bước đi làm xấu đi quan hệ song phương, đồng thời tuyên bố Nga sẽ tiến hành thêm các biện pháp chống Mỹ nhưng không phải ngay lúc này.

Trước đó, hôm 28/7, Moscow yêu cầu Mỹ tới ngày 1/9 phải giảm số nhân viên ngoại giao ở Nga xuống còn 455 người, đúng bằng số nhân viên Nga còn lại ở Mỹ sau khi Washington trục xuất 35 người tháng 12 năm ngoái.

Ngoài ra, phía Nga cũng tuyên bố sẽ phong tỏa 2 cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước này sau khi Hạ viện và Thượng viện Mỹ phê chuẩn các biện pháp trừng phạt mới với Nga. Nhà Trắng hôm 28/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành dự luật.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm đáp trả Nga vì cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 cũng như việc Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine năm 2014.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích động thái của Nga, gọi đây là hành động đáng tiếc, và cho biết Washington đang cân nhắc biện pháp đáp trả, theo AFP.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Đọc thêm