Nga thông qua Chiến lược An ninh Quốc gia mới, ám chỉ điều gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 3/7, cổng thông tin pháp lý chính thức đã đăng tải Sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin phê duyệt Chiến lược An ninh Quốc gia mới của nước này. Chiến lược An ninh Quốc gia vừa được thông qua có hiệu lực từ ngày 2/7/2021.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt Chiến lược An ninh Quốc gia Liên bang Nga.

Chiến lược mới nêu các ưu tiên chiến lược chính của Nga như bảo tồn dân tộc Nga, bảo vệ các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống của Nga, cũng như an ninh sinh thái và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

"Việc thực hiện chiến lược này sẽ góp phần bảo vệ người dân Nga, phát triển tiềm năng con người, nâng cao chất lượng cuộc sống và sự thịnh vượng của người dân, tăng cường năng lực quốc phòng của đất nước, sự đoàn kết thống nhất của xã hội Nga, đạt được các mục tiêu phát triển đất nước, tăng khả năng cạnh tranh và uy tín quốc tế của Liên bang Nga", tài liệu nêu rõ.

Phiên bản Chiến lược An ninh quốc gia mới nhấn mạnh: “Trong bối cảnh thực hiện chính sách có chủ đích nhằm kiềm chế Liên bang Nga, củng cố chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và quốc gia, bảo vệ nền tảng tinh thần và đạo đức truyền thống của xã hội Nga, bảo đảm quốc phòng và an ninh, ngăn chặn sự can thiệp vào công việc nội bộ của Liên bang Nga có tầm quan trọng sống còn đối với đất nước”.

Một trong những vấn đề trọng tâm được nêu trong Chiến lược mới là việc nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của nền quốc phòng của đất nước. Trong số các nhiệm vụ chính, Nga ưu tiên bảo vệ lợi ích quốc gia của công dân Nga ở trong nước Nga và ở nước ngoài.

Chiến lược nêu rõ rằng để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài và bên trong, "bao gồm cả các hành động không thân thiện của nước ngoài", cần phải tăng cường hiệu quả sử dụng các thành tựu và lợi thế cạnh tranh hiện có của Liên bang Nga, tính toán các xu hướng dài hạn trong phát triển thế giới.

Phiên bản mới của Chiến lược An ninh quốc gia coi việc NATO xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự gần biên giới Nga, đẩy mạnh các hoạt động tình báo,.. làm gia tăng các mối nguy hiểm quân sự và các mối đe dọa quân sự đối với Liên bang Nga.

Phiên bản mới của Chiến lược An ninh Quốc gia của Nga cho biết Washington đã đặt ra một lộ trình cho việc từ bỏ các cam kết kiểm soát vũ khí của mình. "Mỹ đang theo đuổi một chính sách nhất quán từ bỏ các nghĩa vụ quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí trong bối cảnh phát triển tiềm lực cho hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu", tài liệu viết. Tài liệu cũng nêu rằng việc triển khai theo kế hoạch các tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn của Mỹ ở châu Âu và khu vực châu Á-Thái Bình Dương gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược và an ninh quốc tế.

"Căng thẳng tiếp tục leo thang tại các khu vực xung đột trong không gian hậu Xô Viết, ở Trung Đông, Bắc Phi, Afghanistan và trên Bán đảo Triều Tiên. Sự suy yếu của hệ thống an ninh toàn cầu và khu vực tạo điều kiện cho sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan", tài liệu nêu.

Phiên bản mới của Chiến lược đã được thảo luận vào ngày 28/5 tại cuộc họp của Tổng thống Nga với các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Nga. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev sau đó cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Rossiyskaya Gazeta rằng quyết định chuẩn bị một phiên bản mới của Chiến lược An ninh Quốc gia không được đưa ra một cách bất ngờ, vì tài liệu này cần được sửa đổi 6 năm một lần, mà phiên bản trước đó đã được phê duyệt vào cuối năm 2015.

Ông Patrushev cho biết thêm, công việc chuẩn bị bản Chiến lược mới đã kéo dài khoảng một năm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm