Nga tố Mỹ tuyên bố chiến tranh kinh tế toàn diện

(PLO) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới là lời tuyên bố “cuộc chiến thương mại toàn diện” với Moscow, đặt dấu chấm hết cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh Reuters

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh Reuters

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 đã miễn cưỡng ký ban hành dự luật, theo đó áp các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Sự miễn cưỡng của ông Trump thể hiện ở việc ông đã ra một tuyên bố, trong đó nói rằng đạo luật có thiếu sót đáng kể. “Khi vội vã thông qua đạo luật, Quốc hội đã để lọt một số điều khoản vi hiến rõ ràng”, ông Trump nói và dẫn chứng quy định cắt giảm khả năng thương lượng với Nga của Tổng thống. 

AFP cho biết, với việc các lệnh trừng phạt Nga hiện được đưa thành luật, nếu muốn hủy bỏ, ông Trump sẽ phải tham vấn Quốc hội Mỹ. Luật mới cũng yêu cầu chính phủ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những cá nhân người Nga được xác định có liên quan đến những vụ tấn công mạng, có hành vi phá hoại chính trị ở châu Âu, tham nhũng, lạm quyền, trang bị vũ khí cho Syria hoặc đầu tư vào lĩnh vực dầu khí. Luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét các biện pháp để giúp Ukraine tìm các nguồn năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc của nước này vào khí đốt từ Nga. Các điều khoản trong luật cũng đã vạch ra lộ trình để Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn với Nga. 

Ngay sau động thái của ông Trump, trên trang facebook cá nhân, theo hãng tin Sputnik, Thủ tướng Nga cho rằng việc Tổng thống Mỹ ký dự luật biện pháp trừng phạt mới chống Nga kéo theo nhiều hiệu ứng. “Thứ nhất, hy vọng cải thiện quan hệ giữa chúng ta với chính quyền mới của Mỹ đã kết thúc. Thứ hai, Mỹ tuyên bố với Nga một cuộc chiến thương mại toàn diện”, ông Medvedev tuyên bố. Không chỉ vậy, Thủ tướng Nga còn cho rằng chính quyền của ông Trump đã cho thấy sự yếu kém hoàn toàn khi trao quyền hành pháp cho quốc hội.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm