Nga tuyên bố về cuộc gặp của Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Ngày diễn ra hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của nhóm Bộ tứ Normandy (bao gồm Nga, Đức, Pháp, Ukraine) vẫn chưa được ấn định vì không phải tất cả các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh trước đó được tổ chức vào tháng 12/2019 đã được thực hiện, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry tuyên bố.

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.

Các nhà lãnh đạo dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy tại Paris, Pháp năm ngoái.

Theo hãng tin trên, ông Peskov cho biết, đến nay, các bên vẫn chưa có ngày cụ thể để tổ chức hội nghị. 

“Để tổ chức hội nghị thượng đỉnh này, chúng tôi cần biết rõ về cách thức và mức độ thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris”, ông Peskov nói.

Hội nghị thượng đỉnh gần nhất của nhóm Bộ tứ Normandy đã diễn ra tại Paris vào ngày 9/12/2019.

Tại hội nghị này, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý thực hiện việc trao đổi các tù nhân giữa Ukraine và chính quyền ở khu vực trước cuối năm 2019. 

Bốn nhà lãnh đạo cũng đồng ý đảm bảo giải tán các lực lượng trong 3 khu vực bổ sung trên đường liên lạc Donbass vào tháng 3/2020.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý tiếp tục các cuộc đàm phán tại Berlin trong vòng 4 tháng sau hội nghị tại Paris sau khi hoàn thành một số bước nhằm đảm bảo quy định chính trị ở Donbass.

Hôm tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Serge Lavrov khẳng định kế hoạch tổ chức hội nghị Bộ tứ Normandy tiếp theo vào tháng 4 tới chỉ mới là những gợi ý. 

Ông Lavrov đề nghị Kiev kết thúc việc thực hiện các thỏa thuận trước đó trước khi lên kế hoạch tham gia hội nghị thượng đỉnh mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm