Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.

Ngày 17/5, phó Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy cho biết Hạ viện Nga đang lên kế hoạch thảo luận khả năng Nga rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Bộ Ngoại giao đã gửi một danh sách các thỏa thuận như vậy tới Duma Quốc gia (hạ viện) và Hội đồng Liên bang (thượng viện), chúng tôi đang lên kế hoạch đánh giá những thỏa thuận này và sau đó là đề xuất rút khỏi", Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Hạ viện Pyotr Tolstoy, Nga đã hủy bỏ tư cách thành viên của mình trong Hội đồng châu Âu, và việc rời khỏi WTO và WHO là những bước đi tiếp theo.

"Nga đã rút khỏi Hội đồng châu Âu, bây giờ bước tiếp theo là rút khỏi WTO và WHO. Đây là những tổ chức đã bỏ qua tất cả các nghĩa vụ liên quan đến đất nước của chúng tôi", ông Tolstoy nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga cho biết thêm, chính phủ nước này còn dự kiến sửa đổi các nghĩa vụ và hiệp ước quốc tế nếu xét thấy chúng không những không đem lại lợi ích và còn trực tiếp gây thiệt hại cho đất nước.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các hạn chế "bất hợp pháp" mà các quốc gia phương Tây đặt ra đối với các công ty Nga là trái với các quy định của WTO, đồng thời yêu cầu chính phủ cập nhật chiến lược của Nga trong tổ chức quốc tế này trước ngày 1/6.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây áp đặt lên Moscow sau chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine được đưa ra vào cuối tháng 2. Kể từ đó, Nga đã phải chịu khoảng 10.000 lệnh hạn chế có mục tiêu, khiến nước này trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm