Ngành Y tế nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(PLO) - Tối 27/2, Bộ Y tế tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất và chương trình nghệ thuật “Y tế Việt Nam - 60 năm làm theo lời Bác”. 

Ngành Y tế nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Đến dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội; Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành y tế, đồng thời biểu dương những cống hiến to lớn của ngành, gửi tới những người thầy thuốc lời chúc mừng, sự biết ơn sâu sắc.

Ngành Y tế nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất ảnh 1
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Y tế (ảnh: TTXVN).
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 60 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế và ngày 27/2 trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành cùng đất nước, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất và cung ứng dược phẩm, bảo hiểm y tế, năng lực chuyên môn của đội ngũ y bác sỹ đều có bước phát triển.

Những đóng góp to lớn của ngành y tế đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng các phần thưởng cao quý. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, ngành y tế phấn đấu hơn nữa phát huy những tiềm lực, khắc phục những bất cập để hoàn thành tốt sứ mạng bảo vệ nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Mỗi cán bộ y tế là những tấm gương sáng nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên phát triển chuyên môn, đạo đức, nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại những tình cảm, những kỷ niệm không quên về tình người. 

Ngành y tế tiếp tục củng cố mạng lưới y tế các tuyến, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa; đẩy nhanh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân và hoàn thiện cơ chế chính sách tài chính huy động mạnh mẽ nguồn lực từ các thành phần kinh tế-xã hội tham gia phát triển y tế.

Thi đua thực hiện thật tốt các quy định về phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, từ sản xuất tới chế biến, tiêu thụ. 

Đẩy mạnh phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe nâng cao tầm vóc người Việt Nam theo tấm gương sáng của Bác về rèn luyện thân thể để bảo vệ Tổ quốc. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong chặng đường 60 năm qua, ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của người dân. 

Trong thời chiến, các thế hệ các thầy thuốc Việt Nam đã vượt lên khó khăn, gian khổ để có mặt trên khắp các chiến trường để cấp cứu, cứu chữa thương binh, bệnh binh, đồng bào… Trong những trận chiến khốc liệt đó, nhiều chiến sĩ “áo trắng” đã mãi mãi nằm lại trong lòng đất Mẹ. 

Hòa bình lập lại, trên mọi nẻo đường của Tổ quốc, các thế hệ thầy thuốc lại tiếp tục cống hiến vì sức khỏe của nhân dân, vì nòi giống của dân tộc.

Nhiều bệnh dịch mới được phát hiện, khống chế, đẩy lùi. Mạng lưới y tế cơ sở của nước ta được phát triển rộng khắp, từ trung ương tới huyện, xã, thôn, bản.

Bên cạnh đó, Việt Nam là một quốc gia được Liên hợp quốc và cộng đồng đánh giá cao vì những đóng góp trong thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ về y tế như giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ em dưới 1 tuổi. 

Mặt khác, tuổi thọ của người dân Việt Nam được xếp vào loại cao trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí cao hơn hẳn so với các nước có cùng mức thu nhập.

Nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ của ngành y tế có nhiều kết quả đáng tự hào. Việt Nam là đất nước nằm trong số ít các quốc gia tự sản xuất được 10/11 vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhiều kỹ thuật tiên tiến được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh trung ương mà còn phổ biến ở các bệnh viện tuyến dưới.

Công tác chữa bệnh cũng có nhiều kết quả đáng tự hào; nhiều chứng bệnh nguy hiểm đã được điều trị có hiệu quả; nhiều kỹ thuật tiên tiến đã được áp dụng không chỉ ở tuyến bệnh viện trung ương mà còn được phổ biến đến các bệnh viện tuyến dưới.

Ngành y tế đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao lần đầu tiên ở Việt Nam như ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư, sử dụng rô-bốt trong mổ nội nhi khoa, phẫu thuật tim hở có nội soi hỗ trợ trong thay và sửa van tim, vá các dị tật trong tim...

Bên cạnh đó, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới có nền y học cổ truyền phát triển và Đông-Tây y được kết hợp được triển khai rộng khắp từ Trung ương đến trạm y tế xã...

Tại lễ kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, các đại biểu đã lắng nghe thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho ngành y tế và ôn lại truyền thống lịch sử, phát triển 60 năm qua của ngành y tế Việt Nam./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm