Ngành y tế và đội ngũ thầy thuốc vượt thử thách to lớn chưa từng có

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, bốn đợt bùng phát dịch tính đến nay với nhiều biến chủng nguy hiểm đã xảy ra trên quy mô, mức độ khác nhau đặt ra những thách thức vô cùng to lớn đối với hệ thống y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Phát biểu tại buổi Lễ kỉ niệm ngày thầy thuốc Việt Nam, 27/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chặng đường đã đi qua có nhiều thành tựu vẻ vang nhưng cũng không ít khó khăn, vất vả, đặc biệt với sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch COVID-19 chưa từng có trong tiền lệ.

Hơn hai năm qua là khoảng thời gian đầy cam go đối với ngành Y tế và đội ngũ các thầy thuốc. Bốn đợt bùng phát dịch với nhiều biến chủng nguy hiểm trên quy mô, mức độ khác nhau đặt ra những thách thức vô cùng to lớn đối với hệ thống y tế.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể và cộng đồng xã hội, lực lượng tuyến đầu chống dịch với nòng cốt là đội ngũ y tế, quân đội, công an đã cơ bản kiểm soát được các đợt bùng phát dịch trên toàn quốc, đưa cả nước sang giai đoạn mới “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngành Y tế đã nỗ lực không mệt mỏi. Khi Đảng gọi, khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng với sứ mệnh vẻ vang là đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, đã tận tâm, tận trí, tận lực và quyết liệt, chủ động, linh hoạt với các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều biện pháp chuyên môn chưa có trong tiền lệ trong xét nghiệm, cách ly, điều trị, tiêm chủng được triển khai với mục đích duy nhất là nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an cho người dân.

Hàng chục nghìn thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên các trường y dược được điều động, chi viện các tâm dịch tại khu vực miền Nam trong đợt dịch thứ tư chỉ mới nói lên một phần công lao, sức lực của đội ngũ y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Hiện nay, hàng trăm nghìn người trong ngành y vẫn tiếp tục miệt mài ngày đêm thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu, đối diện với những hiểm nguy, mất mát về sức khỏe, thậm chí cả tính mạng để quyết tâm chăm lo tốt nhất cho sức khỏe của Nhân dân.

"Trong cuộc chiến này, rất nhiều thầy thuốc đã trở thành tấm gương sáng và đầy tự hào của ngành Y tế Việt Nam. Các anh chị, các bạn đã phát huy truyền thống cao đẹp ngành Y và tiếp tục viết lên những trang sử vẻ vang, hào hùng của ngành Y tế Việt Nam", Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đồng thời nhắn gửi:

"Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin gửi lời tri ân tới toàn thể các thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế và người thân gia đình các đồng chí với những đóng góp tận tâm, tận lực, không quản gian lao, vất vả để nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 nói riêng và trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân nói chung. Xin gửi tới toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế qua các thời kỳ lời cảm ơn sâu sắc và những tình cảm quý mến về những đóng góp của các đồng chí cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Y tế".

Đọc thêm