Ngày bầu cử của những cử tri đặc biệt trong các Trạm tạm giam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Bị bắt vì hành vi vi phạm pháp luật, lại phải đi điều trị bệnh, có những lúc tôi chán nản, buông xuôi. Nay được cán bộ đưa thùng phiếu vào tận buồng điều trị, được cầm lá phiếu để thực hiện quyền công dân, đối với tôi là một niềm an ủi rất lớn”, một bị can tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Có 12 bị can là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đủ điều kiện tham gia bầu cử.

Có 12 bị can là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đủ điều kiện tham gia bầu cử.

Ngày 23/5, cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tổ bầu cử Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An thuộc tổ bầu cử số 9, Ban bầu cử xã Nghi Kim, TP Vinh. Sau khi làm lễ chào cờ, các thành viên của tổ bầu cử đã thông qua Luật Bầu cử, hướng dẫn bầu cử cho các cử tri thực hiện quyền công dân của mình.

Để đảm bảo tất cả công dân đều được thực hiện quyền và nghĩa vụ bỏ lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, cùng với việc tổ chức bỏ phiếu tập trung tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, một thùng phiếu lưu động đã được đưa vào các bệnh viện để người tạm giữ, tạm giam đang điều trị bệnh tham gia bầu cử.

Ngày bầu cử của những cử tri đặc biệt trong các Trạm tạm giam ảnh 1
 Một bị can bị nhược cơ, không thể tự ngồi dậy được Cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An giúp thực hiện quyền bỏ phiếu ngay tại giường bệnh.

Có 12 bị can là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nghệ An và Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đủ điều kiện tham gia bầu cử. Trước đó, các cử tri này đều được phổ biến thông tin về Luật bầu cử, quyền và nghĩa vụ của mình cũng như thông tin về các ứng viên đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh để nghiên cứu, lựa chọn.

Bị can N.Đ.D (SN 1981) cho biết: “Trong khoảnh khắc này tôi không biết nói thế nào. Bị bắt vì hành vi vi phạm pháp luật, lại phải đi điều trị bệnh, có những lúc tôi chán nản, buông xuôi. Nay được cán bộ đưa thùng phiếu vào tận buồng điều trị, được cầm lá phiếu để thực hiện quyền công dân, đối với tôi là một niềm an ủi rất lớn”.

Ngày bầu cử của những cử tri đặc biệt trong các Trạm tạm giam ảnh 2
Các cử tri thực hiện sát khuẩn phòng dịch trước khi tham gia bỏ phiếu tại phòng giam.
Ngày bầu cử của những cử tri đặc biệt trong các Trạm tạm giam ảnh 3
Sau khi hoàn tất việc tổ chức bỏ phiếu cho người tạm giữ, tạm giam đang điều trị tại bệnh viện, hòm phiếu được đưa về bàn giao cho tổ bầu cử của Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An để thực hiện công tác kiểm phiếu 

Theo Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, sáng 23/5, 100% những người bị tạm giữ, tạm giam tại Trại được thực hiện quyền công dân, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Do yêu cầu công tác phòng, chống dịch COVID-19, vì vậy công tác chuẩn bị, cũng như điều hành bầu cử diễn ra khẩn trương, nhanh chóng, nhưng vẫn đảm bảo thực hiện đầy đủ mọi quy trình, thủ tục bầu cử theo quy định pháp luật.

* Trong 742 cử tri của điểm bầu cử số 6, Ban bầu cử phường Hà Trung, TP Hạ Long, Quảng Ninh có 131 cử tri là cán bộ, chiến sỹ của đơn vị và 611 cử tri là người đang bị tạm giữ, tạm giam.

Trung tá Đỗ Thanh Xuân - Đội trưởng Đội Tham mưu, Hậu cần Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: “Do đây là tổ bầu cử đặc biệt, có tính chất đặc thù nên đơn vị đã chuẩn bị tất cả 05 thùng phiếu. Trong đó 03 thùng phiếu cố định tại điểm bỏ phiếu tập trung nơi vị trí khai mạc”; 02 thùng phiếu lưu động để đưa vào tận các khu giam, buồng giam, Kế hoạch chuẩn bị, bảo vệ thùng phiếu, lá phiếu cũng như cán bộ làm nhiệm vụ đã được xây dựng chi tiết để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình bỏ phiếu bầu cử”.

Việc bỏ phiếu của các cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện ngay tại từng phòng giam có sự giám sát, chứng kiến của đại diện Ban chỉ đạo và Ủy ban bầu cử địa phương; đại diện VKSND tỉnh để hạn chế tối đa việc tập trung đông người, không để xảy ra tình trạng lợi dụng việc bầu cử gây rối, chống phá, gây mất trật tự trong toàn Trại.

Ngày bầu cử của những cử tri đặc biệt trong các Trạm tạm giam ảnh 4
Ban giám thị Trại tạm giam và đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh đảm bảo quyền bầu cử cho người bị tạm giữ, tạm giam.

Cầm trên tay lá phiếu cử tri trong ngày bầu cử, anh V.V.V (SN 1972, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh), hiện đang trong quá trình điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chia sẻ: “Đây không phải là lần đầu tiên tôi bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhưng năm nay bỏ phiếu trong hoàn cảnh đặc biệt này khiến tôi cảm thấy buồn vui lẫn lộn.

Buồn vì năm nay không còn được bỏ phiếu tại chính nơi mình cư trú nữa, nhưng vui vì nhờ chính sách rất dân chủ, nhân văn của Đảng và Nhà nước, nên dù đang bị tạm giam, chúng tôi vẫn được thực hiện một số quyền và nghĩa vụ, vẫn được coi là công dân. Đây cũng chính là động lực để chúng tôi cố gắng đoạn tuyệt với tội lỗi, phấn đấu cải tạo tốt để nhanh chóng được trở về với gia đình và xã hội.”

* Cùng với cử tri TP Đà Nẵng, sáng 23/5, 416 cử tri tại Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng cũng đã thực hiện việc bỏ phiếu bầu Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lãnh đạo Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng là ủy viên của tổ bầu cử số 1 (thôn An Ngãi Đông, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng đã cùng CBCS phụ trách hướng dẫn, giám sát việc bỏ phiếu của các cử tri là người bị tạm giữ, tạm giam.

Đối với các cử tri đang điều trị bệnh, theo dõi sức khỏe, CBCS cũng tới trực tiếp buồng bệnh để phổ biến, hướng dẫn quy định bầu cử. Thùng phiếu phụ của tổ bầu cử được chuyển đến cửa phòng tạm giam, cử tri bỏ phiếu theo thứ tự, thực hiện đúng các quy định của Trại tạm giam.

Đến trưa 23/5, hơn 300 cử tri đã hoàn thành việc bầu cử thực hiện quyền dân chủ bỏ lá phiếu bầu người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình tại cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội và HĐND.

Ngày bầu cử của những cử tri đặc biệt trong các Trạm tạm giam ảnh 5

Ngày bầu cử của những cử tri đặc biệt trong các Trạm tạm giam ảnh 6
Thùng phiếu bầu được CBCS mang trực tiếp tới buồng bệnh để hướng dẫn cử tri thực hiện bầu cử.

Lãnh đạo Trại tạm giam Công an TP Đà Nẵng cho biết, công tác tổ chức, thực hiện bầu cử diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm