Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, Hà Giang diễn ra an toàn, nghiêm túc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện và chấp hành tốt từng khâu để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đặc biệt là công tác phòng chống dịch. Sáng 7/7, các thí sinh Lạng Sơn đã chính thức bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên.

Điểm thi tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ thực hiện nghiêm túc việc sát khuẩn và đo thân nhiệt.

Điểm thi tại Trường THPT Hoàng Văn Thụ thực hiện nghiêm túc việc sát khuẩn và đo thân nhiệt.

Tình hình dịch bệnh căng thẳng đã ảnh hưởng không ít đến quá trình dự thi của các thí sinh tại địa phương. Tính đến thời điểm hiện nay, Lạng Sơn có 13 trường hợp thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không thể tham dự thi tốt nghiệp tốt nghiệp đợt thi thứ nhất theo lịch thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo do đang ở khu phong toả hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ghi nhận của phóng viên báo PLVN vào sáng 07/07 tại điểm trường THPT Cao Lộc, sau khi kết thúc môn ngữ văn các em học sinh tại điểm trường này đánh giá đề văn năm nay vừa sức, không làm khó học sinh. Em Thảo học lớp 12A7 Trường Cấp 3 Cao Lộc tự tin trả lời: “ Em thấy đề Văn năm nay khá là vừa sức. Dịch bệnh không làm ản hưởng đến quá trình ông thi của em, mà em thấy ở nhà lại bình tâm và có nhiều thời gian để ôn tốt hơn là khi đi học. Em tự tin khoảng 70 – 80% còn nếu hơn thì do may mắn”.

Em Huyền lớp 11A5 trường THPT Cao Lộc tình nguyện viên tại trường THPT Cao Lộc nói với phóng viên: “ Vào 16 chiều, 6/7 đội tình nguyện chúng em đã đến trường làm hướng dẫn các bước để chuẩn bước vào kỳ thi THPT, sáng hôm nay đúng 6 giờ chúng em đã có mặt tại trường để giúp anh (chị) điều tiết giao thông hướng dẫn đo thân nhiệt, khử khuẩn trước khi vào phòng thi. Chúng em có phòng gửi đồ hỗ trợ các anh chị.

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, Hà Giang diễn ra an toàn, nghiêm túc ảnh 1

Thí sinh được "tiếp sức" sau khi hoàn thành "chặng đua" đầu tiên vào sáng 07/7.

Với vị trí là tình nguyện viên, em cảm thấy những hành động này vô cùng thiết thực góp phần tạo cho những đoàn viên thanh niên có thêm nhiều những bài học bổ ích và chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức, nhiều trải nghiệm. Trường em đã huy động được hơn 40 thành viên tham gia để tiếp sức mùa thi này ạ”- Huyền hào hứng chia sẻ.

Nhìn chung, cấu trúc đề thi năm nay vẫn được giữ nguyên so với các kỳ thi THPT Quốc gia các năm trước, cả về thời gian lẫn hình thức làm bài thi. Cụ thể, đề thi môn Ngữ Văn THPT 2021 dưới hình thức tự luận, kéo dài trong thời gian 120 phút. Trong khoảng thời gian này, các thí sinh sẽ phải hoàn thành 2 phần là Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).

Trước đó, để chuẩn bị phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Lạng Sơn đã thành lập Tổ phòng chống dịch COVID-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, giảng viên trường Đại học Luật, Đại học Kiến trúc Hà Nội và một số cán bộ làm nhiệm vụ thi, thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại các điểm thi.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Y tế triển khai xét nghiệm cho cán bộ, giảng viên trường Đại học Luật, Đại học Kiến trúc Hà Nội đến hỗ trợ với tổng số: 71 người; xét nghiệm bổ sung cho cán bộ làm nhiệm vụ thi, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là: 75 người (trong đó cán bộ: 37, thí sinh: 38).

Bộ GD&ĐT đã xây dựng kịch bản để ứng phó với các tình huống, đồng thời yêu cầu các tỉnh thành có kịch bản cụ thể dựa trên thực tế địa phương, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Việc xây dựng kịch bản để ứng phó với các tình huống khác nhau theo diễn biến của dịch bệnh rất cần thiết để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

* Sáng nay, trên 5.600 học sinh của tỉnh Hà Giang cũng đã tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021.Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục tỉnh thực hiện mọi giải pháp nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, Hà Giang diễn ra an toàn, nghiêm túc ảnh 2

Các thí sinh đều đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.

Theo Sở Giáo dục Hà Giang, địa phương này đã thành lập 01 Hội đồng thi, hội đồng thi Sở GDĐT có 29 điểm thi với 267 phòng thi chính thức và 29 phòng thi dự phòng. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 5.626 thí sinh.

Tại buổi làm thủ tục dự thi trên địa bàn tỉnh Hà Giang sáng nay thí sinh sẽ phải nghiêm túc thực hiện 5K và đảm bảo quy định về giãn cách, không nói chuyện riêng. Những thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được báo cáo để cán bộ y tế theo dõi, chăm sóc cũng như ổn định tâm lý trước khi vào phòng thi dự phòng.

Khi có mặt tại phòng thi, thí sinh phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân và nhận thẻ dự thi, nếu thấy có những sai sót về họ, đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của Hội đồng thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Tại điểm thi, các thí sinh sẽ được giáo viên phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông và những quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Nghe phổ biến lại lịch thi từng môn, các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) được sử dụng tại điểm thi.

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, Hà Giang diễn ra an toàn, nghiêm túc ảnh 3

Các tình nguyện viên được tăng cường để hỗ trợ cho các thí sinh.

Theo quy chế của Bộ GD-ĐT, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (không có đánh dấu hoặc ghi thêm bất kỳ thông tin nào khác).

Trước đó, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên.

Ngày đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Lạng Sơn, Hà Giang diễn ra an toàn, nghiêm túc ảnh 4

Chủ tịch UBND Hà Giang ông Nguyễn Văn Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các điểm thi.

Chủ tịch UBND Hà Giang đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, của tỉnh về công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời chỉ đạo Sở GD&ĐT thành lập các đoàn, tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh và triển khai các nhiệm vụ năm học tại các huyện, thành phố.

Các thí sinh đã trải qua kỳ thi thử THPT Quốc gia bằng hình thức trực tuyến sau 1 thời gian dài học online do tình hình dịch bệnh COVID -19. Theo đánh giá, các bài thi thử bảo đảm tính khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT đề ra. Do vậy tâm lý của thí sinh và phụ huynh trước khi bước vào ngày thi chính thức khá thoải mái.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và không thể dự thi tại hội đồng thi đã đăng ký, Bộ GD&ĐT đã đề nghị các Sở GD&ĐT xem xét việc tiếp nhận để tổ chức thi cho các thí sinh chuyển đến từ hội đồng thi khác.

Do Hà Giang có địa hình phức tạp, nên ngoài việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, địa phương này cũng xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai, có phương án đưa, đón học sinh ở xa tham dự kỳ thi nếu xảy ra mưa lũ.

Các thí sinh đủ điều kiện, không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của Hà Giang đã chính thức bước vào kỳ thi THPT với môn thi sáng nay là môn Ngữ Văn, thời gian thi là 120 phút.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm