Nghệ An thành lập Ban chỉ đạo, Hà Tĩnh có thể tạm dừng lễ hội để phòng dịch do nCoV

(PLVN) - Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh ra công điện yêu cầu trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Nghệ An thành lập Ban chỉ đạo, Hà Tĩnh có thể tạm dừng lễ hội để phòng dịch do nCoV

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán khiến ít nhất 213 người tử vong tại Trung Quốc, sáng 31/1, Sở Y tế Nghệ An đã ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch với 18 thành viên, PGS – TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở làm Trưởng ban để đối phó với dịch bệnh do virus nCoV gây ra.

Theo Sở Y tế Nghệ An, tại Nghệ An chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus nhưng đang tiến hành cách ly một phụ nữ từ Trung Quốc trở về do nghi ngờ nhiễm loại virus này. 

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh; Tham mưu xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm hàng năm, đặc biệt là dịch bệnh corona; Tăng cường kiểm tra, giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các trung tâm y tế và bệnh viện; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền nguy cơ cho người dân về các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Nghệ An cũng ban hành công văn Khẩn gửi các đơn vị trường học về việc tích cực phòng chống viêm đường hô hấp do chủng virus corona. Yêu cầu các trường học, các phòng giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo dõi và quản lý tốt sức khỏe trẻ, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học.

Hướng dẫn trẻ, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; Vệ sinh phòng bệnh tại các trường học, cơ sở giáo dục…

Cùng ngày, Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành công điện chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các đoàn thể trên toàn tỉnh này quyết liệt triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của corona virus.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh.

Các hoạt động này được thực hiện theo phương châm “từng người dân, từng hộ gia đình, từng cộng đồng dân cư tự phòng, chống dịch là chính”. 

Xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới corona virus là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chủ quan. Quyết tâm kiểm soát, không để dịch xuất hiện và lây lan trên địa bàn tỉnh, bảo đảm ổn định đời sống nhân dân và trật tự an toàn xã hội.

Công tác phòng, chống dịch tại địa phương được triển khai theo phương châm tại chỗ: Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Trong trường hợp cấp bách, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị để tập trung ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban; giao ngành y tế và các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố, thị xã có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, kiểm tra sức khỏe du khách, lao động, người dân nhập cảnh vào Hà Tĩnh qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đặc biệt là người đến từ vùng dịch, tuyệt đối không để người nghi nhiễm bệnh nhập cảnh vào địa bàn.

Các cơ quan hữu trách về lĩnh vực thông tin, truyền thông có nhiệm vụ đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Những đơn vị chức trách phải trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người lao động, chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Trước đó, Sở Y tế Hà Tĩnh đã giao Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Tĩnh bố trí 3 đội cơ động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng corona virus, trực 24/24 giờ, sẵn sàng phòng chống dịch. Trong đó, 1 đội được bố trí tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh), nơi có số lượng đông người nhập cảnh từ nước ngoài vào Việt Nam, nhất là người Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm