Nghiêm trị sai phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng

(PLO) - Hôm qua (4/1), tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo về công tác ATTP năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo thực phẩm chức năng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo thực phẩm chức năng

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết, trong năm 2018, công tác ATTP đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các mặt: Chỉ đạo, xây dựng, ban hành các văn bản; xây dựng, triển khai các chương trình, đề án; thông tin, giáo dục truyền thông; thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; kiểm nghiệm, giám sát, phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm…

Bộ Y tế đã xử lý vi phạm hành chính hơn 88 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2017; các địa phương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 673.490 cơ sở, phát hiện 116.258 cơ sở vi phạm về ATTP, đã xử lý 41.229 cơ sở, trong đó phạt tiền hơn 82 tỷ đồng; Bộ Công an đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp luật về ATTP. Trong đó đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố 11 vụ, 15 bị can; đang điều tra, xử lý 184 vụ… 

Công tác thông tin truyền thông về ATTP đã được triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng (nói chuyện, tập huấn, hội thảo, phát tờ rơi, xây dựng các chương trình truyền thông trên các kênh truyền hình, báo chí, Facebook,…), qua đó đã tạo chuyển biến tích cực trong thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh. Việc kết hợp giữa tuyên truyền mang tính khuyến khích, hướng dẫn với tuyên truyền mang tính răn đe đã phát huy hiệu quả trong công tác truyền thông về ATTP.

Báo cáo cũng nêu các tồn tại trong công tác ATTP cần tập trung khắc phục trong thời gian tới như: Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, hóa chất trong sản xuất nông, thủy sản vẫn là vấn đề nhức nhối, nan giải; tình hình buôn lậu qua biên giới, tình trạng một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online, quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng còn diễn biến phức tạp… 

Với những vấn đề còn tồn tại, Phó Thủ tướng yêu cầu thời gian tới các cơ quan chức năng phải tiếp tục kiên trì, siết chặt quản lý, từng bước đẩy lùi tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới; kiểm soát các lò giết mổ gia súc, gia cầm…

Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sai phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo thực phẩm chức năng. Mọi hành vi “vàng thau lẫn lộn” giữa thực phẩm chức năng với thuốc chữa bệnh để đánh lừa người tiêu dùng đều phải bị nghiêm trị. Thậm chí cần tiến hành điều tra, truy tố xét xử nghiêm minh một số vụ việc nổi cộm để răn đe và cảnh tỉnh.

Phó Thủ tướng cũng gợi mở đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý ATTP. Cụ thể là, nghiên cứu giải pháp hỗ trợ để doanh nghiệp đứng ra làm “đại lý” kiểm tra chất lượng thực phẩm, người sản xuất tự nguyện “xin được kiểm tra”, sau đó công khai các sản phẩm chất lượng trên website của cơ quan quản lý về ATTP, qua đó giúp người tiêu dùng nhận biết, truy xuất thông tin về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm; giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm an toàn.

Nhấn mạnh, thông tin điều hành phải là những thông tin “sống”, được cập nhật thường xuyên và công khai để nhân dân giám sát, góp ý, phản ánh về công tác quản lý nhà nước về ATTP, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải xây dựng “bằng được” hệ thống thông tin báo cáo ATTP qua mạng với các biểu chuẩn để các bộ ngành, địa phương chủ động cập nhật thông tin một cách thuận lợi.

* Cũng trong ngày hôm qua, Ban Quản lý ATTP TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2018.

Ban quản lý ATTP cho hay, trong năm qua, các đoàn đã kiểm tra hơn 41.000 cơ sở, phát hiện gần 12.000 cơ sở vi phạm (tỷ lệ 27,8%), phạt tiền 2.790 trường hợp, với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng.

Điển hình trong năm 2018, Đội quản lý an toàn thực phẩm Chợ đầu mối Bình Điền phát hiện và xử phạt 86 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 250 triệu đồng. Công ty TNHH Hotel Students sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn, bị xử phạt hành chính hơn 114 triệu đồng; yêu cầu cơ sở ngưng hoạt động và buộc tiêu hủy 404 kg nguyên liệu...

Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh chả lụa không đảm bảo an toàn của ông Nguyễn Văn Hải, ông Nguyễn Văn Quãng và hộ kinh doanh Ngọc Châu với tổng số tiền hơn 183 triệu đồng, tiêu hủy hơn 30 tấn sản phẩm động vật.

Công ty TNHH Đồng Tiến sản xuất bánh mì (không đảm bảo an toàn làm hơn 50 trường hợp bị ngộ độc) với tổng số tiền 84 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 2,5 tháng. Buộc thu hồi sản phẩm để thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc tiêu hủy. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP cho biết, năm qua, trên toàn TP đã có 2/3 cơ sở được thanh kiểm tra cũng là nỗ lực rất lớn của Ban. Thời gian tới sẽ tăng cường năng lực của các đội, đồng thời tiến hành công khai thông tin thanh tra, kiểm tra. Bà Lan cho hay, đôi khi các doanh nghiệp không sợ nộp phạt nhưng họ lại rất sợ công khai thông tin.  

Bà Lan đề nghị trong thời gian tới các quận huyện cần tập trung ba mảng công việc cụ thể. Đầu tiên, chợ truyền thống đáp ứng 80% nhu cầu của người dân nhưng hiện ATTP ở chợ truyền thống vẫn là một lỗ hổng.

Thứ hai, các quận huyện cần có kế hoạch xây dựng các khu phố, tuyến đường bán thức ăn đường phố, tập huấn cho những người bán, test nhanh kiểm tra mức độ sạch thức ăn đường phố. Thứ ba, cần phải quan tâm đến vấn đề ATTP ở các trường học.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm