Ngộ độc Gyrommitrin sau ăn nấm mọc từ xác ve sầu ở Đồng Nai

(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP HCM, các bác sĩ đã xác định được nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc ở Đồng Nai sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu.
Nấm từ xác ve sầu chưa qua chế biến được người nhà bệnh nhi lưu lại. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Vũ Hiệp Phát - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, hiện bé T - nạn nhân trong vụ ngộ độc Gyrommitrin sau khi ăn nấm mọc từ xác ve sầu đang được các bác sĩ của khoa tích cực điều trị và theo dõi sát.

Trước đó vào khoảng 17h ngày 6/6, bé T mang nấm mọc từ xác ve sầu phía sau rẫy vào chế biến thành thức ăn, cùng ăn còn có mẹ của bé (T ăn 5 cái, mẹ của T ăn 2 cái).

Khoảng một tiếng sau, người nhà phát hiện cả hai mẹ con bị đau bụng quặn từng cơn, chóng mặt, nôn ói ra thức ăn cũ và được đưa đến bệnh viện địa phương.

Sau hai ngày điều trị tại bệnh viện tuyến dưới, cháu T được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng còn hôn mê, rối loạn nhịp tim nặng và tổn thương gan, thận.

Qua thăm khám và được đội ngũ nhân viên khoa cấp cứu khẩn trương, điều trị tích cực tại bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện bé T cải thiện dần, đang thở oxy, truyền dịch và được bác sĩ theo dõi sát sao.

Thực tế ghi nhận, thời gian qua đã có nhiều trường hợp ngộ độc Gyrommitrin vì ăn phải nấm ký sinh trên xác ve sầu. Do đó bác sĩ Vũ Hiệp Phát khuyến cáo các phụ huynh nên thận trọng. Bởi đây là thời điểm hoạt động của ve sầu kết hợp những cơn mưa lớn, là điều kiện cho nấm độc Gyrommitrin ký sinh trên thân ve đâm chồi, phát triển.

"Nhiều người lầm tưởng với các loại nấm thông thường hay nấm đông trùng hạ thảo, nên mang về chế biến thành thực phẩm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Bên cạnh đó, ngộ độc Gyrommitrin hiện chưa có thuốc đặc trị, người dân cần tránh sử dụng các loại nấm hình thù lạ, chưa thông dụng trên thị trường để đảm bảo an toàn, tránh sự cố tương tự tái diễn", bác sĩ Phát thông tin.

Đọc thêm