Ngời sáng phẩm chất phụ nữ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Phụ nữ Việt Nam không chỉ “chung sức đồng lòng” mà còn xung kích trên tuyến đầu, lao vào các “tâm dịch” với tất cả tấm lòng, tình yêu thương con người.

Phụ nữ cả nước đã chung sức chống dịch.

Phụ nữ cả nước đã chung sức chống dịch.

Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10) năm nay trong thời khắc đặc biệt. Dịch bệnh COVID- 19 đã tác động tiêu cực đến cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ - những người được coi là “phái yếu”, nhưng vừa đảm đương công việc xã hội, vừa chăm lo cho gia đình.

Tuy nhiên, “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”, phẩm chất người phụ nữ Việt Nam được phát huy hơn bao giờ hết. Phụ nữ Việt Nam không chỉ “chung sức đồng lòng” mà còn xung kích trên tuyến đầu, lao vào các “tâm dịch” với tất cả tấm lòng, tình yêu thương con người.

Chỉ riêng trong đợt dịch thứ 4, trong hàng chục nghìn cán bộ, nhân viên y tế, kể cả những học viên và sinh viên ngành y ở nhiều địa phương trên cả nước chi viện cho TP HCM và các tỉnh phía Nam có đông đảo phụ nữ.

Chị em thực sự là những người lính, hăng hái, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều trị người bệnh, lấy mẫu xét nghiệm... Đặc biệt là sự hy sinh, quả cảm của những nữ y, bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân nặng ở những địa bàn nguy hiểm nhất, nóng bỏng nhất, những nơi nhân dân cần nhất.

Trong đó, có những tấm gương xúc động như câu chuyện lùi, hoãn kết hôn của nữ điều dưỡng Ngọc Diệp (Bệnh viện Bạch Mai), vợ chồng bác sĩ Nguyễn Thị Giang - Đỗ Ngọc Anh (Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng) gửi lại con thơ để xung phong lên đường chống dịch… Có nhiều nữ bác sĩ, tình nguyện viên đã gần như không nghỉ, liên tục chi viện từ vùng dịch này sang vùng dịch khác.

Chị em trên tuyến đầu chống dịch thực sự là những bông hoa đẹp, truyền cảm hứng về đức hy sinh, về trách nhiệm với đồng bào, truyền niềm tin để vượt lên nghịch cảnh, truyền năng lượng tích cực để đi qua những ngày khó khăn của dịch bệnh, bồi đắp thêm truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, tình đồng chí, nghĩa đồng bào.

Không ai không tự hào. Qua mỗi thử thách cam go, phụ nữ Việt Nam càng trưởng thành, cả về bản lĩnh, ý chí, cả về lòng quả cảm, cả về kiến thức chuyên môn và nhất là tình đồng bào, nghĩa đồng chí lớn lao thể hiện qua công việc.

Ở “tuyến sau” phong trào thi đua “Phụ nữ cả nước hướng về miền Nam ruột thịt”, chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”... được phát động, lan tỏa trong cả nước. Tính đến cuối tháng 9/2021, các cấp Hội đã vận động được tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng, tương đương hàng trăm ngàn suất quà ủng hộ phụ nữ, nhân dân vùng dịch tại các tỉnh/thành phố phía Nam. Hiện nay, các hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do COVID-19 trên phạm vi toàn quốc đang được triển khai.

Sau gần 600 ngày chống dịch, đất nước đang thực hiện lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam đã và đang tạo sinh giá trị mới, trong thời đại mới. Những đóng góp của phụ nữ không chỉ giúp “giữ lửa” cho mỗi gia đình mà còn góp phần tạo dựng, thúc đẩy sự tiến bộ, văn minh xã hội.

Cùng chuyên mục
Trách nhiệm của Bộ Văn hóa

Trách nhiệm của Bộ Văn hóa

(PLVN) - Trận đấu giữa Đội tuyển Việt Nam với một quốc gia Đông Nam Á tranh cup AFF Cup đã thu hút sự chú ý của cả những người không đam mê bóng đá, vì một sự cố phát sinh khiến dư luận bức xúc.

Đọc thêm