Ngủ đúng để khỏe mạnh hơn

- Để có giấc ngủ chất lượng trong 'rừng' thiết bị điện tử ngày nay, giới chuyên gia chỉ mẹo nghỉ ngơi đúng giấc dựa trên các chu kỳ ngủ.
Đối với nhiều người, lên giường sớm vào mỗi tối thật sự là một thách thức. Thế là họ cứ thức khuya, để rồi mỗi sáng thức dậy lại cảm thấy hoàn toàn kiệt sức, tự nhủ nhất quyết đêm nay sẽ phải đi ngủ sớm. Tuy nhiên, đêm đó, internet tiếp tục dẫn dắt tâm trí con người lang thang trên mạng vì vô vàn lý do, và khi chợt nhận ra thì... trời gần rạng sáng.
Có cơ sở để nói, vào thời đại này ai nấy đều thiếu ngủ - từ người lớn đến trẻ con, không kể vị trí địa lý, văn hóa, hoặc giàu nghèo. Thử lấy ví dụ ở Anh, lần khảo sát gần đây nhất do tổ chức có tên Hội đồng Giấc ngủ thực hiện cho thấy 74% số người được hỏi ngủ ít hơn 7 giờ/ngày, và số người không ngủ đến 5 giờ đã tăng từ 7% trong lần khảo sát trước đó lên mức 12%. Theo Báo cáo Giờ ngủ xứ Anh, 61% trong số 5.002 người tham gia trả lời vào đầu năm 2017 cho rằng ngủ từ 5 - 7 giờ/ngày mới là tiêu chuẩn thời nay.
Hầu như ai cũng biết tầm quan trọng không thể thay thế của giấc ngủ. Mỗi ngày đều xuất hiện những báo cáo mới của các chuyên gia sức khỏe, cho thấy ngủ đủ giấc sẽ giúp người ta vui vẻ, trẻ trung, gọn gàng, sung sức và thậm chí giàu có hơn những người phí phạm thời gian nghỉ ngơi vào các hoạt động như tiệc tùng, chơi bời, lướt web triền miên. Tuy nhiên, giới chuyên gia cũng thừa nhận mỗi người có nhu cầu ngủ khác nhau. Điều đó giải thích tại sao một số người cảm thấy chênh vênh nếu ngủ không đủ 8 giờ/ngày, trong khi những người khác cho hay hoàn toàn tỉnh rụi dù chỉ chợp mắt được 4 giờ.
Ngủ đúng để khỏe mạnh hơn - ảnh 1
Vậy thì, dựa trên khía cạnh khoa học, làm sao mỗi người biết được thời điểm nên tắt đèn đi ngủ? Bí quyết ở đây không phải là thời gian nhắm mắt, mà là tập trung vào chu kỳ ngủ. “Não bộ sắp sẵn một mô hình cho chuyện ngủ nghê. Không phải là việc bạn chỉ cần ngả đầu lên gối thì mọi giờ ngủ đều như nhau”, theo tờ The Telegraph UK dẫn lời tác giả báo cáo là chuyên gia về giấc ngủ, tiến sĩ Laura Lefkowitz. Để thức dậy một cách sảng khoái, bạn cần đảm bảo chỉnh đồng hồ báo thức không rơi vào giữa chu kỳ, với mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút và lý tưởng là bạn nên ngủ từ 5 hoặc 6 chu kỳ.
“Thức dậy giữa chừng có thể đẩy bạn vào tình trạng gắt gỏng và mệt mỏi; trong khi mở mắt vào đoạn cách quãng giữa các chu kỳ sẽ giúp bạn khởi đầu một ngày mới với nụ cười trên môi”, theo trang news.com.au. Một biện pháp để xác định thời điểm tốt nhất khi ngủ là phải tính toán trước. Chẳng hạn, nếu muốn dậy 7 giờ 15 sáng, cần phải đi ngủ vào 22 giờ 01, 23 giờ 31, 1 giờ 01 hoặc 2 giờ 31. Kết quả tính toán được dựa trên thực tế mỗi người trung bình cần 14 phút để chìm vào giấc ngủ.

Theo Thanh niên

Cùng chuyên mục
Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Đọc thêm