Người dân chặn xe phản đối thu phí Trạm BOT Quán Hàu

(PLO) - “Trường Thịnh chỉ thực hiện BOT đối với đường tránh TP. Đồng Hới và đường tránh lũ, mà chúng tôi chỉ sử dụng đường QL 1A cũ, không đi trên 2 đường kia nhưng vì trạm thu phí lại đặt trên QL 1A nên lâu nay chúng tôi phải mất phí oan” – một người dân tham gia chặn xe nói với vẻ bức xúc.

Trạm thu phí Quán Hàu đã bị tắc cục bộ vào sáng 1/6.

Trạm thu phí Quán Hàu đã bị tắc cục bộ vào sáng 1/6.

Sáng 1/6, nhiều người dân điều khiển phương tiện giao thông đến Trạm thu phí Quán Hàu (thuộc địa phận xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) và tập trung đậu đỗ, chặn đường các phương tiện giao thông khác đi qua trạm thu phí này trên Quốc lộ 1A (QL 1A).

Có hàng chục ô tô của người dân thuộc 2 huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh tập trung tại Trạm thu phí Quán Hàu đã gây nên tình trạng ách tắc giao thông cục cục bộ. Theo phản ánh của họ, mục đích chặn xe để phản đối việc thu phí của Công ty TNHH MTV BOT Trường Thịnh đối với họ.

“Trường Thịnh chỉ thực hiện BOT đối với đường tránh TP. Đồng Hới và đường tránh lũ, mà chúng tôi chỉ sử dụng đường QL 1A cũ, không đi trên 2 đường kia nhưng vì trạm thu phí lại đặt trên QL 1A nên lâu nay chúng tôi vẫn phải mất phí oan”, một người dân tham gia chặn xe nói với vẻ bức xúc.

Người dân chặn xe phản đối thu phí Trạm BOT Quán Hàu ảnh 1
Nhiều ô tô dán băng giấy với dòng chữ: “Dân chúng tôi không đi đường tránh sao phải đóng phí” dán trước kính xe để tỏ ý phản đối

Không lâu sau khi người dân tập trung chặn đường, lực lượng chức năng gồm công an, chính quyền địa phương của huyện Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường để tuyên truyền, vận động người dân đưa phương tiện ra khỏi các làn đường thu phí và phân luồng giao thông. Hơn 1 giờ sau, đoạn QL 1A qua Trạm thu phí Quán Hàu mới được thông tuyến.

Như PLVN đã thông tin, vào đầu tháng 5/2017, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn đề nghị Bộ GTVT xem xét miễn phí cho người dân khi sử dụng phương tiện giao thông cá nhân qua 2 trạm thu phí đường bộ qua tỉnh này là Quán Hàu và Tasco (huyện Quảng Trạch).

UBND tỉnh này đề nghị Bộ GTVT xem xét miễn phí các phương tiện loại 1 (xe tải có trọng tải dưới 2 tấn, xe dưới 12 chỗ ngồi) và loại 2 (xe từ 12 - 30 ghế ngồi, xe tải có trọng tải từ 2 - dưới 4 tấn) của chủ sở hữu có hộ khẩu thường trú, các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trên địa bàn: huyện Lệ Thủy, huyện Quảng Ninh và TP Đồng Hới khi qua trạm thu phí Quán Hàu, huyện Quảng Ninh); huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn (khi qua trạm Tasco, huyện Quảng Trạch) và miễn phí đối với xe buýt.

Kể từ khi có các trạm thu phí, người dân đã liên tục có ý kiến phản ánh sự bất hợp lý về vị trí đặt trạm, nhất là sau khi giá phí tăng cao; các lần tiếp xúc cử tri và họp HĐND các cấp đều nhận được nhiều chất vấn, phản đối. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh đã nhiều lần kiến nghị, đề nghị với Quốc hội và Bộ GTVT, Bộ Tài chính về vấn đề này nhưng chưa được giải quyết hợp lý. 

Người dân chặn xe phản đối thu phí Trạm BOT Quán Hàu ảnh 2
Nhiều người dân đưa ô tô đến chặn tại Trạm thu phí Quán Hàu vào sáng 1/6..

Riêng Trạm thu phí Quán Hàu, trước đây được đặt trên QL 1A để thu phí cầu Quán Hàu nhưng đến tháng 9/2010, Bộ GTVT đã có quyết định dừng thu phí cầu này. Tuy nhiên, trạm này được chuyển cho Công ty TNHH MTV BOT Trường Thịnh sử dụng với mục đích thực hiện thu phí đường tránh TP. Đồng Hới và đường tránh lũ (tuyến đường khác QL 1A cũ, chạy qua 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy).

Từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều lần người dân địa phương đã đưa phương tiện đến chặn xe qua lại tại Trạm thu phí Quán Hàu để phản đối và cho rằng, việc thu phí tại trạm này đối với họ là bất hợp lý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm