Người dân có quyền yêu cầu người lấy mẫu sát khuẩn trước khi lấy mẫu cho mình

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 20/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin về việc sử dụng găng tay của nhân viên y tế trong việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Theo CDC Hà Nội, thời gian gần đây, có một số thông tin về việc sử dụng găng tay của nhân viên y tế trong việc lấy mẫu xét nghiệm.

Về việc này, CDC cũng đã chỉ đạo tới các quận, huyện yêu cầu nhân viên y tế làm nhiệm vụ lấy mẫu phải có đồ bảo hộ, găng tay đạt chuẩn khi làm việc. Găng tay không cần thay liên tục, nhưng việc sát khuẩn liên tục là bắt buộc.

CDC Hà Nội cũng nhấn mạnh đến việc: “Khi thực hiện lấy mẫu cho số lượng người quá lớn, cũng có thể xảy ra trường hợp một số nhân viên quên quy trình chuẩn. Trong tình huống này, người dân có quyền giám sát nhắc nhở, yêu cầu người lấy mẫu sát khuẩn đầy đủ trước khi lấy mẫu cho mình”.

Ngoài ra, CDC cho biết, đơn vị cũng có các đội giám sát, hỗ trợ quận, huyện để đôn đốc, nhắc nhở việc tuân thủ các quy định chuyên môn về công tác lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản…

Thành phố đang tiếp tục thực hiện lấy gần 1 triệu mẫu xét nghiệm trong đợt 2, thời gian theo kế hoạch hết ngày 20/8 phải lấy xong. Đây thực sự là áp lực đối với lực lượng y tế tại các quận, huyện.

Theo CDC Hà Nội, mục tiêu lớn hơn trong thời điểm này là đồng sức, đồng lòng phòng chống dịch, rất mong người dân hợp tác và tiếp tục ủng hộ ngành y tế Thủ đô để cán bộ y tế yên tâm chống dịch. Người dân cần tin tưởng, phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh để bản thân mình và xã hội được an toàn.

Tính đến sáng nay (20/8), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 14 ca mắc mới được phân bố ở Đông Anh (09), Gia Lâm (04), Đống Đa (01), bao gồm 05 ca tại cộng đồng và 09 ca trong khu cách ly. Các ca bệnh mới ghi nhận thuộc chùm sàng lọc ho sốt (02), chùm ho sốt thứ phát (12).

Tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.423 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.244 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.179 ca.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ cao, người sinh sống trong khu vực phong tỏa, khu vực nguy cơ, tính đến 19h00 ngày 19/8, toàn thành phố đã lấy được 421.108 mẫu, trong đó có 107.259 mẫu đã có kết quả âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Cụ thể, khu vực phong tỏa lấy 21.776 mẫu, đã có 8469 mẫu âm tính; khu vực nguy cơ cao lấy 184.412 mẫu, đã có 54.761 mẫu âm tính; đối tượng nguy cơ lấy 214.920 mẫu, đã có 44.029 mẫu âm tính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm