Người dân khổ sở vì xe bồn bê tông phá nát đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân ở gần trạm bê tông TICCO (xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) hàng ngày đang phải gánh chịu những ô nhiễm và nguy cơ tai nạn do đường sá bị hư hại khi hàng chục, hàng trăm lượt xe chở bê tông ra vào tuyến đường này.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại tỉnh lộ ĐT.873B thuộc xã Tân Trung xảy ra tình trạng hàng trăm lượt xe bồn chở bê tông di chuyển ngày đêm “phá nát” đường dân sinh. Bên cạnh đó, còn gây nhiều bụi bẩn khiến môi trường sống của các hộ dân bị ô nhiễm khói bụi trong nhiều năm qua.

"Gánh" xe siêu tải trọng

Trọng lượng chưa tải của xe bồn chở bê tông đã hơn 12 tấn, cộng thêm phải chở từ 7 đến 12 m3 bê tông thì tổng trọng tải của xe gần 24 tấn. Nhưng những chiếc xe này vẫn ngang nhiên di chuyển vào đường có bản giới hạn trọng tải từ 10tấn.

Người dân khổ sở vì xe bồn bê tông phá nát đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống ảnh 1

Xe bồn chở bê tông di chuyển vào đường có biển báo giới hạn tải trọng là 10 tấn. Ảnh: Quốc Thái

Việc liên tục gánh chịu các đoàn xe “siêu tải” nên đường dân sinh của các hộ dân tại ấp Ông Cai, xã Tân Trung nhiều đoạn sụp lún, biến dạng, tạo thành những ổ voi, ổ gà,… khiến người dân khi di chuyển gặp nhiều nguy hiểm, đã có nhiều vụ tại nạn xảy ra trên tuyến đường này nhưng đến thời điểm hiện tại, hiện trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Song song với tình trạng đường sá bị “phá nát” là sự thiếu ý thức của các lái xe chở bê tông. Mặc dù là đường cấp phối, nhỏ và hẹp, nhưng lái xe của Trạm bê tông Ticco vẫn phóng bạt mạng. Ai nhìn thấy những chiếc “siêu tải” này đều sợ hãi.

Nắng trắng bụi, mưa đọng nước đen ngòm

Người dân khổ sở vì xe bồn bê tông phá nát đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống ảnh 2

Một đoạn đường trên tỉnh lộ ĐT.873B bị biến dạng, Ảnh: Quốc Thái

Vào mùa khô, khi xe chở bê tông chạy ra vào cả ngày đem theo bụi khiến bụi bay tứ tung bao phủ khắp nhà các hộ dân ven đường. Bụi bay ngập ngụa vào nhà dân, bám vào đồ dùng sinh hoạt, nhà cửa,quét dọn nhiều lần không xuể. Có đợt bụi bay tạo thành lớp có thể dùng tay viết chữ trên lớp bụi bám vào đồ dùng sinh hoạt. Các hộ dân phải căng bạt, vải để chống lại bụi từ hoạt động của xe chở bê tông.

Người dân khổ sở vì xe bồn bê tông phá nát đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống ảnh 3

Nhà dân hai bên đường phải che bạt, che vải trước tình trạng ô nhiễm khói bụi. Ảnh: Quốc Thái

Vào mùa mưa, con đường trở nên lầy lội, trơn trượt và khó di chuyển hơn. Người dân khi di chuyển qua đoạn đường vào mùa mưa đều cảm thấy bất an vì cách vài mét xuất hiện vũng nước mưa ứ động tại ổ gà, ổ voi. Thậm chí, nước từ các đoạn đường bị hư hỏng văng vào nhà các hộ dân ven đường khi các xe bồn chở bê tông di chuyển qua.

Trao đổi với phóng viên về những ảnh hưởng của xe bồn chở bê tông trong thời gian qua, bà Phan Thị Ba (ngụ ấp Ông Cai, xã Tân Trung) bức xúc: “Lúc trước đường cũng đẹp lắm, từ khi trạm bê tông về đây, xe chở bê tông chạy riết mà đường sá nát hết, người dân hàng ngày hít khói, bụi. Người dân cũng nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng chính quyền vẫn không có hướng xử lý”.

Người dân khổ sở vì xe bồn bê tông phá nát đường dân sinh, gây ô nhiễm môi trường sống ảnh 4

Nhà dân hai bên đường phải che bạt, che vải trước tình trạng ô nhiễm khói bụi. Ảnh: Quốc Thái

Chị Huỳnh Thị Cẩm Thơ (ngụ ấp Ông Cai, xã Tân Trung) cũng bức xúc: “Hàng ngày, bà con ở đây phải đóng cửa, quét dọn bụi tối ngày. Trời mưa thì xe lớn chạy ngang tạt nước vào nhà, trời nắng thì bụi mịt trời. Bà con ở đây có phản ảnh cũng không ăn thua gì, xe bê tông vẫn mặc sức chạy, đường đi càng tệ, người dân vẫn sống chung với bụi”.

Nhiều hộ dân cho biết, khói, bụi gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của họ. Nhiều xe máy đi lại bị tai nạn bởi đường sá bị băm nát, khiến người dân cảm thấy bất an… Những lo lắng, bức xúc này đã tồn tại trong thời gian dài nhưng không được chính quyền giải quyết.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh tình trạng trên./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm