Người đàn ông đến bệnh viện với các ngón tay đứt lìa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh nhân tên T.V.C, (51 tuổi, ngụ Tây Ninh), bị tai nạn đứt lìa các ngón II, III tay trái do máy cắt bánh tráng cắt phải.

Bàn tay của bệnh nhân sau khi được các bác sĩ nối lại. Ảnh: BVCC

Bàn tay của bệnh nhân sau khi được các bác sĩ nối lại. Ảnh: BVCC

Cùng các phần đứt lìa được bảo quản, ông C. vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á Tây Ninh và được các bác sĩ xử trí cấp cứu nối lại các ngón tay bị đứt bằng kỹ thuật vi phẫu.

Sau hơn 4 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã nối lại thành công mạch máu, thần kinh, gân cơ, xương các ngón tay cho bệnh nhân. Các ngón tay nối sau đó đã hồng hào và hiện bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Theo các bác sĩ, đã có nhiều trường hợp cấp cứu bị tai nạn đứt lìa chi khi làm việc trực tiếp với máy cắt, máy cuốn, máy ép,…Vì vậy, nếu có làm việc với các loại máy trên thì cần tập trung và cảnh giác để phòng tránh tai nạn đáng tiếc.

"Nếu chẳng may bị đứt lìa chi thể thì một trong những yếu tố quan trọng đó là phải sơ cứu đúng cách (dùng khăn hoặc gạc bọc lại phần chi thể đứt lìa, bỏ vào túi xốp chống thấm sau đó ngâm vào nước đá, lưu ý không ngâm trực tiếp chi bị đứt lìa vào nước đá) và đến đúng cơ sở y tế có chuyên khoa chỉnh hình vi phẫu càng sớm càng tốt để có cơ hội giữ lại chi thể của mình", một bác sĩ tại bệnh viện lưu ý.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

Phải làm sao nếu sống chung với người hút thuốc lá?

(PLVN) - Khuyên người thân cai thuốc lá điếu thành công cũng khó như khuyên họ… thay đổi tính nết. Bài toán khó giải này khiến phần lớn nhiều gia đình đều phải bất lực, chấp nhận “sống chung với khói thuốc” và tự an ủi “chừng nào bệnh rồi tính”.

Đọc thêm