Người dân Pháp biểu tình chống lại quy định “thẻ thông hành” COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người dân Paris đổ ra đường biểu tình để phản đối quy định mới mà chính phủ Pháp mới ban hành, yêu cầu  bắt đầu từ tháng sau người dân phải có giấy chứng nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm âm tính để có thể vào các quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim.

Người dân Paris tranh cãi với các sĩ quan cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối các biện pháp mới do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố nhằm chống lại COVID-19 (Ảnh: REUTERS)

Người dân Paris tranh cãi với các sĩ quan cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối các biện pháp mới do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố nhằm chống lại COVID-19 (Ảnh: REUTERS)

Tổng thống Pháp Macron mới đây đã công bố các biện pháp chống dịch COVID-19 mới trong bối cảnh các ca nhiễm đang gia tăng nhanh chóng tại Pháp. Các biện pháp mới bao gồm yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với nhân viên y tế và các quy tắc đảm bảo sức khỏe mới đối với người dân, bao gồm bắt buộc cách ly trong 10 ngày đối với những người dương tính với SARS-CoV-2 và yêu cầu các nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim, quán cafe,... phải kiểm tra sức khỏe khách hàng trước khi vào.

Đây là một bước tiến lớn của Pháp so với các quốc gia Châu Âu khác khi biến thể Delta đang hoành hành trên khắp thế giới. Tổng thống Pháp Macron cũng cho hay, tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp tốt nhất để nước Pháp có thể trở lại trạng thái bình thường, đồng thời khuyến khích người dân tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên những biện pháp cứng rắn này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Pháp, dẫn đến tình trạng biểu tình. Các cuộc biểu tình đã diễn ra ở thủ đô Paris và một số thành phố khác là Nantes, Marseille, Montpellier.

Người dân Pháp biểu tình chống lại quy định “thẻ thông hành” COVID-19 ảnh 1

Một người dân Pháp tham gia biểu tình chống lại quy định phòng chống dịch COVID-19 mới của chính phủ Pháp (Ảnh: REUTERS)

Người dân Pháp biểu tình chống lại quy định “thẻ thông hành” COVID-19 ảnh 2
Người dân Pháp biểu tình chống lại quy định “thẻ thông hành” COVID-19 ảnh 3

Khung cảnh tan hoang tại Paris sau cuộc biểu tình (Ảnh: REUTERS)

Cảnh sát đã phải xịt hơi cay về phía đám đông khi người biểu tình có những hành vi đập phá, chống đối mạnh mẽ. Một số người biểu tình không tham gia các hoạt động biểu tình bạo lực thì đều giơ cao khẩu hiệu “Nói không với thẻ thông hành y tế”.

Người dân Pháp biểu tình chống lại quy định “thẻ thông hành” COVID-19 ảnh 4

Các nhân viên cảnh sát bắt giữ một người biểu tình tại Paris (Ảnh: REUTERS).

Thậm chí, một số người còn chỉ trích việc yêu cầu của tổng thống Pháp Macron về kiểm tra sức khỏe khách hàng trước khi vào quán cafe, quán bar, trung tâm mua sắm, nhà hàng,... là hành vi chà đạp lên quyền tự do và thể hiện sự phân biệt đối xử đối với những người không muốn tiêm vaccine COVID-19. Người biểu tình cho rằng đây là quy định mang tính “độc đoán và phi dân chủ”.

TIN LIÊN QUAN

Theo https://www.reuters.com/world/europe/french-police-quell-protest-against-covid-health-passport-rules-2021-07-14/

Cùng chuyên mục

Đọc thêm