Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch

(PLVN) - Những người dân di cư tự do từ Lào sang các xã vùng biên huyện Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) kết hôn, sinh sống tại đây trong một thời gian dài đã được làm các thủ tục nhập Quốc tịch trong thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch chứng thực - Nguyễn Công Khanh

Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch chứng thực - Nguyễn Công Khanh

Ngày 13/6, Đoàn công tác của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp Nghệ An, Bộ đội biên phòng (BĐBP) Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và chính quyền địa phương hướng dẫn lập hồ sơ xin nhập Quốc tịch và giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký hộ tịch cho người di cư tự do, kết hôn không giá thú từ Lào tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). 

Đoàn công tác do Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch chứng thực (Bộ Tư pháp) ông Nguyễn Công Khanh dẫn đầu cùng BĐBP Nghệ An, Công an tỉnh và chính quyền địa phương tại điểm xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) đã tiến hành hoàn thiện hồ sơ cho 20 trường hợp đăng ký hộ tịch cùng 3 trường hợp tại thị trấn Mường Xén và xã Tây Sơn.

Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch ảnh 1
Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch và chứng thực Nguyễn Công Khanh (đứng) hướng dẫn người dân làm các thủ tục

Một đoàn công tác do Phó giám đốc Sở Tư pháp Nghệ An – ông Nguyễn Công Hoan cùng các cán bộ Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, BĐBP Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An cùng chính quyền địa phương tại điểm xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn) đã lập hồ sơ cho 29 trường hợp di cư tự do đăng ký hộ tịch và 6 trường hợp hoàn thiện hồ sơ đăng ký kết hôn cho người dân các xã Keng Đu, Đoọc Mạy. 

Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch ảnh 2
Rất đông người dân đến hội trường chờ được làm thủ tục 
Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch ảnh 3
Nụ cười một cặp vợ chồng được làm các thủ tục đăng ký kết hôn sau một thời gian chung sống
Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch ảnh 4
Nụ cười một người dân đang được làm các thủ tục 
Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch ảnh 5
Những phụ nữ người Lào lấy chồng Việt Nam sau nhiều năm được làm vợ đã được làm các thủ tục để nhập quốc tịch 

Thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước, UBND tỉnh Nghệ An và hai tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng đã chỉ đạo các tổ chuyên viên liên hợp hai bên phối hợp chặt chẽ với nhau, để tiến hành các đợt song phương điều tra, phân loại và lập danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giữa hai tỉnh của hai nước. 

Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch ảnh 6
Những người mẹ đưa cả con đến làm thủ tục nhập quốc tịch

Theo số liệu điều tra, thống kê của Đoàn đại biểu Biên giới Việt Nam, trên địa bàn Nghệ An có 202 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú, trong đó địa bàn huyện Kỳ Sơn có 107 trường hợp.

Ngay sau khi Trưởng Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam phê duyệt danh sách, Sở Tư pháp Nghệ An đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 250 ngày 24/4/2019 về thực hiện đơn giản hóa thủ tục nhập Quốc tịch Việt Nam, đăng ký khai sinh, kết hôn cho người được phép cư trú tại Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Người dân vùng biên Nghệ An phấn khởi làm thủ tục nhập quốc tịch ảnh 7
Cán bộ hướng dẫn làm các thủ tục nhập quốc tịch

Chỉ đạo UBND các huyện phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa thực hiện việc tuyên truyền, vận động người di cư tự do, kết hôn không giá thú được phép cư trú đến UBND cấp xã làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam, đăng ký khai sinh và đăng ký kết hôn.

Đoàn công tác sẽ tiếp tục hướng dẫn làm hồ sơ đăng ký hộ tịch và đăng ký kết hôn cho những trường hợp còn lại trong ngày mai (14/6) tại điểm xã Huồi Tụ cho người dân các xã Mỹ Lý, Bắc Lý, Mường Lống. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm