Người làm nghệ thuật tự cứu mình bằng nhiều cách

(PLVN) - Trong mọi nguy biến đều có cơ hội. Người làm nghệ thuật nếu có sự nhạy bén và có tâm với nghề, hoàn toàn có thể biến nguy thành cơ, khiến vị trí của mình càng vững vàng hơn sau mùa dịch.

Poster chương trình Triển lãm và đấu giá Online góp quỹ phòng chống Covid-19 của các họa sĩ Nhóm Viet Art Exchange.

Poster chương trình Triển lãm và đấu giá Online góp quỹ phòng chống Covid-19 của các họa sĩ Nhóm Viet Art Exchange.

Giãn cách xã hội, ở yên để cùng chống dịch, đó là lời kêu gọi của Chính phủ đối với mọi công dân trong mùa dịch. Tuy nhiên, “ở yên” không đi kèm với nghĩa “bất động”. Trong thời gian tạm ngưng các hoạt động nghệ thuật, giới nghệ thuật hoàn toàn có thể tìm cho mình những “đường ra” trong và ngoài nghệ thuật để phát triển.

Bên cạnh một số nghệ sĩ vắng bóng, bặt tin, chuyển nghề sang bán hàng online hoặc than thở “mờ mắt vì coi phim”, khá nhiều nghệ sĩ vẫn không để mình rảnh rang trong mùa dịch. Nhiều nghệ sĩ năng động thực hiện các show trực tuyến cá nhân và cộng đồng.

Nhiều nghệ sĩ khác chọn cách trau dồi nghề nghiệp bằng các khóa học online hay tự học, thực hiện các dự án thể nghiệm nho nhỏ, như trường hợp các diễn viên Trần Nghĩa, Trúc Anh hay Quang Anh.

Về phần mình, các sân khấu cũng đang tìm đường tự cứu trong mùa đóng cửa. Sân khấu Hoàng Thái Thanh của nghệ sĩ Ái Như - Thành Hội cũng dành thời gian này để lên kế hoạch cho một vở kịch mới quy mô. Hiện Hoàng Thái Thanh đang thực hiện các bước biên kịch để hoàn thiện các kịch bản.

NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu cũng cho biết, thời gian này chị đang tiến hành các bước thực hiện kế hoạch dàn dựng vở mới cho sàn diễn Nhà hát Sân khấu nhỏ (5B).

Sân khấu cải lương TP HCM tranh thủ thời gian chuẩn bị cho hai cuộc thi: Cuộc thi Tài năng trẻ toàn quốc 2020 và Giải thưởng Trần Hữu Trang 2020. Tương tự, các biên tập gạo cội của các công ty giải trí vẫn miệt mài viết kịch bản, xây dựng chương trình cho các game show trực tuyến sẽ ồ ạt ra mắt trong thời gian làng giải trí “tan băng”. Được biết, hoạt động sáng tác, họp, trao đổi công việc của làng giải trí thời gian này hầu hết thông qua trực tuyến.

Cũng trong tháng 3, có 2 sự kiện hội họa đáng chú ý. Một là, Cuộc vận động sáng tác Tranh cổ động phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức cấp tốc từ ngày 10 đến ngày 15/3/2020 với hơn 100 nghệ sĩ gửi tác phẩm tham dự.

Một sự kiện hội họa khác được tổ chức online cũng gây được tiếng vang không nhỏ. Đó là cuộc triển lãm và đấu giá với thông điệp “Họa sĩ chung tay đẩy lùi Covid” diễn ra từ ngày 23 đến 25/3 tại Facebook Viet Art Exchange. Triển lãm online này đã thu hút 60 họa sĩ chuyên và không chuyên với hơn 100 tác phẩm đủ các thể loại tham gia. 50% tổng số tiền bán tranh sẽ được dùng vào việc ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cạnh hoạt động nghệ thuật, nhiều nghệ sĩ chọn con đường làm từ thiện làm mục tiêu cho mình trong những ngày tạm ngưng biểu diễn. Các nghệ sĩ như vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh, danh hài Đại Nghĩa, Quyền Linh, Việt Hương… dù không ra mắt sản phẩm nghệ thuật, nhưng hình ảnh của họ vẫn xuất hiện đều đặn với các hoạt động nhân văn, giúp đỡ cộng đồng. Đó cũng là một cách duy trì tên tuổi đầy ý nghĩa, đáng trân trọng.

Nghệ sĩ, người làm nghệ thuật hay người kinh doanh trong làng giải trí đều đang đứng trước một thời điểm khó khăn chung, như nhiều ngành nghề khác trong cả nước. Họ không còn cách nào khác tốt hơn là tự nỗ lực cứu mình, bằng những hành động thiết thực, có ích cho người khác hay có ích cho nghề nghiệp của chính mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm