Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội

(PLVN) - Gần đây, hố ga, nắp cống trên phố Tràng Tiền, Đinh Tiên Hoàng ( Hà Nội) đã được trang trí lại bằng nghệ thuật gốm sứ, trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo trong mắt người dân Hà Nội và du khách quốc tế.

Đây là ý tưởng của các thành viên trong câu lạc bộ Hanoi Art Space. Họ đã dùng những mảnh gốm vụn để tạo thành những bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu mang hình ảnh thiên nhiên như bọ cứng, chuồn chuồn...

Câu lạc bộ Hanoi Art Space phối hợp với các đơn vị làm gốm ở làng nghề truyền thống Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để hình thành nên những bức tranh nghệ thuật Mosaic gốm.

Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 1
Câu lạc bộ Hanoi Art Space đã phối hợp với các đơn vị làm gốm ở làng nghề truyền thống Bát Tràng (huyện Gia Lâm) để hình thành nên những bức tranh nghệ thuật Mosaic gốm.
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 2
 Mosaic còn được gọi nghệ thuật ghép mảnh, nghệ thuật khảm. Nghệ thuật trang trí này tập hợp những mảnh ghép nhỏ để tạo nên một tổng thể thống nhất từ những chất liệu đa dạng như: thủy tinh màu, gạch vụn, mảnh gương, tấm kính…
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 3
Những bức tranh tô điểm, làm đẹp thêm mỹ quan đô thị.
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 4
Những bức tranh được tạo bằng những mảnh ghép nhỏ bằng gốm.
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 5
 
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 6
"Tôi bất ngờ lắm khi những nắp cống cũ kĩ, vốn không ai để ý nay lại thay áo mới, đẹp và sống động thế này. Tự nhiên mình cảm thấy thành phố sáng sủa, mới lạ hơn, sạch sẽ, văn minh hơn. Những hình ảnh bươm bướm, chuồn chuồn, bọ cánh cứng... vừa gần gũi vừa sinh động. Ý tưởng rất hay!", bà Nguyễn Thị Nguyên (Hoàn Kiếm, HN) chia sẻ.
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 7
 
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 8
Các mẫu thiết kế đều dựa trên chủ đề hoa, cây cảnh tự nhiên. Kinh phí triển khai bằng nguồn vốn xã hội hóa.
Nắp cống, hố ga được 'thay áo mới' đẹp như tranh ở Hà Nội  ảnh 9
 

Chị Lê Lan Nhi - thành viên Câu lạc bộ Hanoi art space cho biết: "Trước thực trạng còn nhiều người dân trên địa bàn thành phố vẫn thường xuyên xả rác bừa bãi xuống các hố ga, miệng cống. Do đó, câu lạc bộ đã thông qua  ý kiến UBND quận Hoàn Kiếm, từ đó lên ý tưởng triển khai bằng những hoạt động thiết thực".

Theo chị Nhi, hoạt động cải tạo nắp cống, hố ga của nhóm hiện đang nằm trong giai đoạn 3 của dự án "Sắc màu Hà Nội" triển khai từ năm 2018 đến nay. Việc ghép tranh bằng gốm không chỉ góp phần tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường mà còn nâng cao ý thức của người dân, cùng chung tay bảo vệ môi trường, văn minh đô thị.


Cùng chuyên mục

Đọc thêm