Người mất chức, kẻ 'từ quan'

(PLO) -Cùng trong ngày làm việc đầu tiên của tuần thứ 2 năm 2018, hai vụ án cực lớn đưa ra xét xử ở hai thành phố lớn hai đầu đất nước với cùng một tội danh chủ yếu: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở hai ngành kinh tế chủ lực là dầu khí và ngân hàng.

Cả hai vụ án đều có điểm chung là làm thất thoát một lượng tiền khổng lồ do đầu tư không đúng chỗ, cho vay trái quy định, tạo lỗ hổng cho các hành vi tham ô, lại quả, chia chác, biếu tặng... từ tài nguyên của đất nước và từ tiền của ngân sách.

Với tội danh “Cố ý làm trái....” thì dấu hiệu của chủ thể đặc biệt là người có chức vụ, quyền hạn nên xếp vào hàng tội phạm tham nhũng, cần trừng trị nghiêm khắc, tuy nhiên, cái quan trọng nhất là phải thu hồi bằng được tài sản tham nhũng. Cũng cần chú ý là tội danh “Cố ý làm trái...” đã không còn tồn tại nữa, thay thế vào đó là 9 tội danh khác có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Việc thay thế này nhằm khắc phục những bất cập trong luật định cũng như khi áp dụng vào thực tiễn, làm cụ thể, chi tiết và rõ ràng hơn, có độ chế tài chính xác hơn đối với các tội phạm loại này.

Những người ra tòa hôm nay là những người từng có chức vụ, thậm chí chức vụ rất lớn, cương vị rất cao và đã bị cách chức là lẽ đương nhiên, nhưng đằng sau vụ án này là các vấn đề mà xã hội quan tâm. Đó là vì sao họ tự tung, tự tác một thời gian dài như vậy?. Ở trường hợp cụ thể hơn, những người từng bị ông Đinh La Thăng cách chức do những sai phạm của mình thì giờ đây, khi ông Thăng sa vòng lao lý, họ lại lần lượt được phục chức, trở lại với cương vị lãnh đạo, đúng sai ở chỗ nào?.

Cũng ngày 8/1 này, tại quận I, TP Hồ Chí Minh, ông Đoàn Ngọc Hải đã đệ đơn xin từ chức. Ông từ chức để thực hiện lời hứa “cởi áo về vườn” của mình vì không thực hiện được việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Trong đơn, ông nêu lên một thực trạng khiến ai cũng nhức nhối: “Việc xử lý hành vi lấn chiếm lòng lề đường đã đụng chạm đến lợi ích rất to lớn hàng ngàn tỷ của các bãi ô tô, xe gắn máy, các hộ kinh doanh mặt tiền... và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó”. Một cán bộ nói được, làm được, không ngại vất vả, không sợ đe dọa, làm một công việc mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng, xã hội mà phải từ chức, trong khi đó, những người ông đề nghị cách chức do không làm được việc thì chẳng hề hấn gì, tại vị và vẫn tiếp tục “cống hiến”.

Lòng dân chưa yên khi còn những nghịch lý như vậy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm