Người Nam Phi cầu nguyện cho ông Mandela

(PLO) - Hàng ngàn người Nam Phi ngày 8/12 đã đến các nhà thờ, giáo đường, những ngôi đền và các thánh đường Hồi giáo để tưởng nhớ ông Nelson Mandela – người mang thông điệp hòa bình và hòa giải vượt ra khỏi phạm vi chủng tộc và tôn giáo. 

Người Nam Phi cầu nguyện cho ông Mandela

Ngày cầu nguyện trên toàn quốc là sự khởi đầu chính thức của tang lễ kéo dài trong một tuần cho cố Tổng thống Mandela. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nhấn mạnh rằng lễ tưởng niệm ngày 8/12 cần vượt qua những đau buồn và tưởng nhớ về di sản của ông Mandela. 

“Trong khi để tang, chúng ta nên cất cao tiếng hát, nhảy múa và làm tất cả những gì chúng ta muốn để tôn vinh cuộc đời của nhà cách mạng phi thường này” – ông Zuma nói. Ông Zuma tham dự một thánh lễ nhà thờ ở Johannesburg trong khi cựu Tổng thống Thabo Mbeki - người kế nhiệm ông Mandela - dự lễ cầu nguyện ở giáo đường Do Thái Oxford Shul.

Kể từ khi thông tin về sự ra đi của ông Mandela được công bố, hàng ngàn người đã đổ về nhà riêng của ông ở Johannesburg để bày tỏ sự tiếc thương đối với nhà lãnh đạo quá cố. Một số người để lại những bông hoa và những ngọn nến trong khi những người khác ca hát để vinh danh ông.

Ngày mai - 10/12, khoảng 80.000 người dự kiến sẽ tham dự Lễ tưởng niệm quốc gia ở sân vận động thể thao Soweto. Theo thông báo từ giới chức Nam Phi, thi hài ông Mandela sẽ được quàn ở Pretoria trong 3 ngày, từ ngày 11/12. Đoàn xe tang chở linh cữu của ông sẽ đi qua các con đường của Pretoria trong mỗi buổi sáng để mọi người có thể nói lời tiễn biệt đối với người anh hùng giải phóng dân tộc của họ.

Lễ an táng sẽ diễn ra vào ngày 15/12. Ông Mandela sẽ yên nghỉ tại Qunu – ngôi làng vùng nông thôn nơi ông đã sống những năm tháng tuổi thơ. Trong suốt thời gian này, các công sở trên toàn Nam Phi treo cờ rủ, sổ tang được mở trên khắp đất nước và trên mạng để người dân gửi lời chia buồn.

TIN LIÊN QUAN

Theo Theo báo nước ngoài

Cùng chuyên mục

Đọc thêm