Phải cấp cứu sau 15 phút uống thuốc chữa viêm họng tự mua

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nam thiếu niên bị đau rát họng nên đã uống thuốc gia đình tự mua, sau khoảng 15 phút thì nổi mẩn khắp người, hai mắt sưng, phải vào viện cấp cứu.
Hình minh họa
Hình minh họa

Bệnh nhân 15 tuổi (Hải Phòng) có biểu hiện đau rát họng, gia đình đã tự ra hiệu thuốc mua thuốc về cho người bệnh uống. Sau uống thuốc khoảng 15 phút, người bệnh có biểu hiện nổi mẩn khắp người, hai mắt sưng và được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Tại bệnh viện, người bệnh được xác định bị sốc phản vệ độ 2 và được tiến hành cấp cứu theo phác đồ. Hiện người bệnh tỉnh táo, sức khỏe ổn định.

Theo các bác sĩ khoa Cấp cứu bệnh viện, việc tự ý mua và dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đặc biệt đối với những người có tiền sử dị ứng hoặc chưa biết bản thân có dị ứng thuốc hay không bởi nó có thể dẫn đến sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Trước đó ngày 28/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai thông tin trường hợp bệnh nhân tử vong do sốc thuốc phản vệ cấp độ 4. Trước nhập viện 1 ngày, bệnh nhân bị đau nhức mắt nên tự đi mua thuốc tây không rõ loại về uống. Chiều cùng ngày, người này bị mẩn ngứa khắp người nghi do dị ứng thuốc nên đến trạm y tế xã cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân bị ngất xỉu nên người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện vào 18h35 ngày 27/9, trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, da tái lạnh, đồng tử giãn.

Theo bác sĩ xác định, người bệnh đã tử vong ngoại viện do sốc phản vệ độ 4 sau uống thuốc tân dược (không rõ loại). Người này có tiền sử dị ứng thuốc tây.

"Việc cấp cứu người bệnh bị sốc phản vệ phải được thực hiện bởi các y bác sĩ có chuyên môn và dụng cụ hỗ trợ, hộp thuốc chống sốc. Vì vậy hãy ngay lập tức đưa những người có biểu hiện sốc phản vệ đến cơ sở y tế gần nhất trong thời gian ngắn nhất có thể", bác sĩ khuyến cáo thêm.

Đọc thêm