Người Trung Quốc giàu hơn cả Jack Ma là ai?

(PLVN) - Chung Thiểm Thiểm (Zhong Shanshan) - chủ tịch của Nongfu Spring và chủ sở hữu của doanh nghiệp dược sinh học Bắc Kinh Wantai  - hiện đang giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. Người đàn ông 66 tuổi này nắm giữ khối tài sản trị giá 68,5 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. 

Chung Thiểm Thiểm - người giàu nhất Trung Quốc và là người sáng lập Nongfu Spring. Ảnh: Nongfu Spring

Chung Thiểm Thiểm - người giàu nhất Trung Quốc và là người sáng lập Nongfu Spring. Ảnh: Nongfu Spring

Chung Thiểm Thiểm - chủ tịch của Nongfu Spring và chủ sở hữu của doanh nghiệp dược sinh học Bắc Kinh Wantai  - hiện đang giữ danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc. Người đàn ông 66 tuổi này nắm giữ khối tài sản trị giá 68,5 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú của Bloomberg. Ông thậm chí còn là người giàu nhất châu Á trong thời gian ngắn -  truất ngôi Mukesh Ambani của Ấn Độ vào đầu năm nay, khi Nongfu thực hiện IPO.

Trong khi nhiều người cho rằng người giàu nhất Trung Quốc sẽ đến từ ngành công nghệ thông tinông Chung đã kiếm được tài sản của mình từ các công ty sản xuất nước đóng chai và dược phẩm. 

Một điều ông chia sẻ với nhiều tỷ phú thế giới là hành trình lên đỉnh cao của ông không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Ông đã phải dựa trên sự kiên trì và bền bỉ của mình để đạt được tất cả những gì ông ấy có cho đến nay. Vậy ông đã làm thế bằng cách nào?

Người Trung Quốc giàu hơn cả Jack Ma là ai? ảnh 1
 Chung Thiểm Thiểm kiếm bộn tiền từ nước đóng chai và dược phẩm. 

Ông Chung sinh ra ở Hàng Châu năm 1954 và phải bỏ học trung học trong cuộc Cách mạng Văn hóa 1966-1976 do gia đình nghèo khó. Ông đã làm công việc xây dựng để giúp gia đình kiếm sống. 

Năm 1977, ông tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và sau khi trượt lần đầu tiên, ông đăng ký vào Đại học Phát thanh & Truyền hình Chiết Giang, nơi ông vừa hoàn thành việc học vừa làm việc.

Từ năm 1984, ông là phóng viên của tờ Chiết Giang nhật báo (Zhejiang Daily). Ở đó, ông đã phỏng vấn hơn 500 doanh nhân tự lập. Viết về tinh thần khởi nghiệp khơi mào cho ước mơ thành lập doanh nghiệp của riêng mình.   

Năm 1988, ông Chung chuyển đến đảo Hải Nam để bắt đầu kinh doanh.

Đầu tiên ông trồng nấm, sau đó là nuôi tôm và cuối cùng là rùa. Cùng lúc, ông cũng từng là đại lý bán hàng cho công ty đồ uống Wahaha. Năm 1996, ông thành lập Nongfu Spring.  

Người Trung Quốc giàu hơn cả Jack Ma là ai? ảnh 2
Tỷ phú Chung Thiểm Thiểm.

Năm 1999, ông Chung ngừng loại bỏ các khoáng chất tự nhiên khỏi nước. Đây là tin tức ở Trung Quốc, một quốc gia nơi hầu hết nước đóng chai theo truyền thống được chưng cất, mặc dù khoa học đã nói với chúng ta rằng đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của chúng ta. Thay vào đó, ông tập trung vào việc nhấn mạnh những lợi ích của nước tự nhiên.

Năm 2007, Chung Thiểm Thiểm đã thành công trong việc thiết lập ý tưởng rằng “nước có tính kiềm yếu” có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Năm 2008, ông đã xây dựng thương hiệu Nongfu Spring để giúp kết nối người tiêu dùng với thiên nhiên thông qua nguồn nước của họ.

Tuy nhiên, trong vài năm sau đó, ông Chung đã vấp phải một số tranh cãi khi giới truyền thông đặt câu hỏi về chất lượng nước của ông và nêu bật các thành phần không thể ăn được được tìm thấy trong Nongfu Spring. 

Bất chấp những thất bại này, thị phần nước đóng chai của Nongfu Spring vẫn tăng đều đặn, đạt 28,3% vào năm 2018, trở thành thương hiệu phổ biến nhất. Công ty đã báo cáo doanh thu 3,5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 và ra mắt thị trường vào cuối năm 2020 trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, tăng 85% lên 39,80 đô la Hồng Kông từ mức giá IPO là 21,50 HKD.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm