Người Việt chi khoảng 2 tỷ USD ra nước ngoài khám, chữa bệnh mỗi năm

(PLVN) - Đó là thông tin được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (KCB) - Bộ Y tế đưa ra tại Hội thảo trực tuyến về du lịch y tế giữa Việt Nam - Nhật Bản diễn ra hôm qua (27/1).

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế). Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.

Tại Hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, trong khoảng 10 năm trở lại đây, du lịch y tế phát triển vô cùng mạnh mẽ như một ngành công nghiệp toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Ở lục địa châu Á, du lịch y tế đang mở rộng nhanh chóng.

Nhật Bản với nhiều ưu thế vượt trội của khoa học, kỹ thuật, sự tận tâm, trình độ y khoa đã trở thành điểm đến của nhiều người bệnh muốn tìm kiếm các dịch vụ có chất lượng cao, trong đó có những người bệnh từ Việt Nam. Uớc tính, mỗi năm người Việt chi khoảng 2 tỷ USD ra nước ngoài để KCB, trong đó chủ yếu là các bệnh như ung thư, tim mạch…

Hiện nay, Bộ Y tế Việt Nam đang xây dựng Đề án “Thu hút người nước ngoài, người Việt Nam sống ở nước ngoài và người Việt Nam thu nhập cao KCB chất lượng cao ở Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030” với mục tiêu đáp ứng nhu cầu KCB chất lượng cao tại Việt Nam của người có khả năng chi trả, đồng thời thu hút người nước ngoài đến Việt Nam KCB.

Dự kiến, Đề án sẽ được triển khai trên địa bàn Hà Nội, TP HCM, các tỉnh, thành phố trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa…

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong tương lai hệ thống KCB Việt Nam sẽ có thêm nhiều trung tâm điều trị chất lượng cao phục vụ người Việt Nam, đồng thời thu hút người nước ngoài, đặc biệt từ các bạn Nhật Bản trong lĩnh vực du lịch y tế. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT trao giấy ra viện cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: BVCC

17 bệnh nhân COVID-19 từng nguy kịch đã được xuất viện

(PLVN) - Tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng BYT đã trao giấy ra viện cho 17 bệnh nhân COVID-19 hoàn thành quá trình điều trị - đánh dấu một tín hiệu tích cực trong cuộc chiến chống lại đại dịch đầy cam go của TP HCM.

Đọc thêm