Nguyên Chủ tịch huyện Đông Hòa bị khởi tố vì liên quan đến sai phạm đất đai

(PLVN) - Sáng 9/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố bị can đối với ông Võ Ngọc Hòa (nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, nay là thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Ông Hòa bị cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Ông Võ Ngọc Hòa khi còn làm Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (ảnh: Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hòa).

Ông Võ Ngọc Hòa khi còn làm Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (ảnh: Cổng thông tin điện tử thị xã Đông Hòa).

Ông Võ Ngọc Hòa là người thứ 9 bị khởi tố trong vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại thị xã Đông Hòa.

Liên quan đến vụ án trên, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố 8 bị can. Cụ thể, 4 bị can bị khởi tố tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, gồm: Lê Tấn Thảo (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa), Nguyễn Văn Tiên (nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Đông Hòa), Nguyễn Thị Huỳnh Dung, Lê Bá Hùng (đều là cán bộ Phòng TN&MT huyện Đông Hòa). Trong đó, 2 bị can bị bắt tạm giam là Tiên và Dung.

4 bị can khác bị khởi tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Phạm Hoàng Huynh (Trưởng phòng Đo đạc - Bản đồ và Viễn thám thuộc Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên), Nguyễn Bửu (nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đồng Hòa), Trần Hải Âu (cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung), Phạm Trường Kỳ (nguyên Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung) Trong đó, 3 bị can Huynh, Bửu, Âu bị bắt tạm giam.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, tháng 8/2018, Lê Bá Hùng được giao nhiệm vụ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Đông Hòa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hùng thống nhất với Tiên thay đổi danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất trong báo cáo thuyết minh đã được thẩm định. Danh sách với 754 trường hợp này đã được thay bằng danh sách 248 trường hợp chưa được thẩm định.

Sau đó, danh sách thay đổi này được Tiên, Dung dùng làm căn cứ tham mưu UBND huyện Đông Hòa ban hành nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhiều trường hợp trái với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên, trong 2 năm 2018  - 2019, một số cán bộ trong số những người bị khởi tố nói trên đã cấu kết, thông đồng hợp thức hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật. Cụ thể, các đối tượng này đã hợp thức hóa đất của Nhà nước thành đất ở đứng tên cá nhân để được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị đứng tên chính những cán bộ này hoặc một số người khác, với tổng diện tích hơn 13.350m2.

Ngày 3/9, UBND thị xã Đông Hòa có công văn tạm dừng tiếp nhận thực hiện các thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất đối với 1.156 thửa đất được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật giai đoạn 2017 - 2019 theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm