Nguyên nhân gây vụ ngộ độc chè trắng khiến 38 người nhập viện, 1 người tử vong

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết đã xác định được nguyên gây ngộ độc chè đậu trắng khiến 88 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó có 1 người tử vong.
Giám đốc Sở Y tế An Giang thăm bệnh nhân bị ngộ độc chè điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: SYTAN
Giám đốc Sở Y tế An Giang thăm bệnh nhân bị ngộ độc chè điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang. Ảnh: SYTAN

Ông Trần Quang Hiền – Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết, tác nhân gây ngộ độc là do nhiễm khuẩn và độc tố của vi khuẩn.

"Theo Kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế công cộng TP HCM, trường hợp người phụ nữ tử vong có bệnh nền tiểu đường và tiền sử một số bệnh khác. Do đó, khi bị nhiễm độc tố làm cho tình trạng nặng thêm. Bệnh nhân tử vong được chẩn đoán do sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa, biến chứng suy đa cơ quan, nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn khác trên tiền sử mắc một số bệnh nền", ông Hiền thông tin.

Trước đó, bà N.T.A.T (ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nấu chè đậu trắng phát miễn phí cho bà con ấp Long Hòa 2, xã Long Điền A, Chợ Mới, nhân dịp rằm tháng Giêng âm lịch.

Nguyên liệu nấu chè gồm 20 kg đậu trắng, 8 kg nếp, 10 kg dừa nạo sẵn và 24 kg đường cát. Sáng 4/2, bà T. bắt đầu phát chè cho bà con (không rõ số lượng).

Sau khi ăn chè, đến đêm ngày 4/2, nhiều người có triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn, sốt..., được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cấp cứu.

Có 4 ca nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang với tình trạng bị sốc nhiễm trùng rất nặng. Trong đó có 2 bệnh nhân suy đa cơ quan, phải lọc máu liên tục và điều trị hồi sức tích cực. Riêng 1 bệnh nhân nữ rơi vào hôn mê, phải thở máy, lọc máu, dùng kháng sinh mạnh, thuốc vận mạch liều rất cao. Bệnh nhân này tử vong vào ngày 8/2.

Ngoài 38 trường hợp phải nhập viện điều trị còn có 53 trường hợp khác cũng ăn chè nói trên và bị ngộ độc nhưng triệu chứng nhẹ, nên tự điều trị tại nhà.

Sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã có văn bản về việc tăng cường công tác đảm bảo An toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Đọc thêm