Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc

(PLO) - Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ 3 của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc kể từ tháng 3 đến nay. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Chủ tịch Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có chuyến thăm 2 ngày tới Trung Quốc, AFP dẫn thông tin từ truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 19/6 cho hay.

Theo AFP, chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un diễn ra 1 tuần sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng chục xe tải an ninh, xe cảnh sát, xe bọc thép chiều 19/6 đã xếp hàng trên các tuyến phố ở quanh nhà khách quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh. Đây cũng là nơi ông Kim Jong-un đã ở khi đến Trung Quốc lần trước.

Ông Kim Jong-un được cho là đã tới thủ đô của Trung Quốc vào sáng nay (19/6). Ông này dự kiến sẽ tới Đại lễ đường nhân dân và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại đây.

Kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Trung Quốc đến hết ngày 20/6.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc thứ 3 của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc kể từ tháng 3 đến nay. Chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 3 cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo của Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền.

Bên cạnh việc thảo luận về hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ hồi tuần trước, ông Kim Jong-un được cho là sẽ đề nghị Trung Quốc giúp đỡ nỗ lực của Triều Tiên nhằm nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này để đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa.

Sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều tại Singapore hồi tuần trước, Trung Quốc từng tuyên bố Hội đồng bảo an LHQ có thể sẽ xem xét nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

Bắc Kinh được cho là không có mặt tại hội nghị thượng đỉnh hồi tuần trước nhưng nước này vẫn có ảnh hưởng lớn trong các vấn đề hậu trường liên quan đến vấn đề.

Chuyến thăm của ông Kim tới Trung Quốc diễn ra cùng ngày với việc Bộ quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc thông báo dừng cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng 8 tới để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tàu ngầm của Nga.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

Đọc thêm