Nhà thờ Đức Bà không một bóng “thằng gù“

(PLVN) - Một năm sau vụ cháy, Nhà thờ Đức Bà Paris hôm nay là một công trường xây dựng ngổn ngang đang yên ngủ.

Một cần cẩu phía trên công trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 6/1/2020. Ảnh: AFP

Một cần cẩu phía trên công trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 6/1/2020. Ảnh: AFP

Một năm sau vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris (Notre-Dame de Paris), một con sếu khổng lồ dừng lại trên nóc nhà thờ vẫn bị mắc kẹt trong giàn giáo chăng như mạng nhện. Đây là hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris trong những ngày nước Pháp đang gồng mình chống lại dịch Covid-19.

Nhà thờ Đức Bà - Notre-Dame, một viên ngọc Gothic đã bị ngọn lửa hủy hoại, vẫn trong tình trạng "khẩn cấp tuyệt đối". Xung quanh sân trước được bao quanh bởi các rào cản, ngăn cách công trình với những du khách dừng lại chụp ảnh tự sướng.

Nhà thờ Đức Bà không một bóng “thằng gù“ ảnh 1

Ngọn tháp của Nhà thờ Đức bà Paris bốc cháy và sụp đổ, ngày 15/4/2019. Ảnh: AFP

Công việc đã bị trì hoãn trong mùa hè chờ thực hiện các biện pháp chống ô nhiễm chì. Sau đó, vào mùa thu và mùa đông thì thời tiết xấu, gió thổi với tốc độ hơn 40 km/h, đã ảnh hưởng đến công việc.

Khi xuân vừa sang, việc tháo dỡ 10.000 ống giàn giáo bị xoắn chuẩn bị bắt đầu thì lệnh phong tỏa chống virus corona khiến công trình này lại chìm vào giấc ngủ.

Ngoài cần cẩu khổng lồ, một vành đai với dầm kim loại đã được chế tạo. Thế nhưng, hoạt động kéo dài bốn tháng đầy chi tiết này, "địa điểm xây dựng trong khu vực tòa nhà", đã bị gián đoạn.

Nhà thờ Đức Bà không một bóng “thằng gù“ ảnh 2
Mô phỏng công trình nhà thờ bị thiệt hại sau cụ cháy Ảnh: AFP

Nhưng Tướng Jean-Louis Georgelin, người chủ trì công trình tái thiết Nhà thờ Đức Bà, đang nghiên cứu khả năng có thể dần dần triển khai được từng phần công việc theo kế hoạch cụ thể. Đánh giá này đang được tiến hành với sự tư vấn chặt chẽ của ban quản lý dự án, các công ty và tất cả các bên liên quan trong phòng ngừa.

Trước giữa tháng 3, công trình này đã huy động từ 60 đến 70 nhân công, một số các công ty chính (Europe Echafaudage, Le Bras, Jarnias, Pierre Noel) và vô số người khác.

Nếu robot đã dọn sạch gian giữa, vẫn sẽ cần phải loại bỏ các mảnh vỡ phía trên hầm lớn. Các hoạt động dự kiến sẽ được hoàn thành vào mùa hè, trong khi việc tháo dỡ và phủ bụi các phần lớn hơn của công trình sẽ được tiến hành sau đó.

Các cảm biến được gắn khắp nơi để theo dõi bất kì sự thay đổi, di chuyển nào ở các ngóc ngách công trình.

Nhà thờ Đức Bà không một bóng “thằng gù“ ảnh 3

Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau trận hỏa hoạn khủng khiếp. Ảnh: AFP.

Chia sẻ với AFP, Tướng Georgelin bảo đảm rằng "nên bắt đầu tái thiết công trình vào năm 2021".

Kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve đang thực hiện các nghiên cứu các bước tiến hành phục hồi công trình nhà thờ. “Việc hợp nhất các hầm vẫn có thể là cần thiết và trước tiên dọn sạch hai nhà nguyện. Tôi hy vọng tất cả sẽ được hoàn thành vào mùa thu," ông nói.

Các tùy chọn sẽ được đệ trình lên Ủy ban Di sản và Kiến trúc Quốc gia.

Ngoài ra, sẽ cần phải lau dọn nhà thờ chính và lắp đặt một mái che. “Mặc dù đưa công trình vào giấc ngủ, nhưng chúng tôi không hề ngủ”, người phụ trách công trình khẳng định.

Một tòa nhà phức tạp như vậy có thể được khôi phục trong 5 năm như Tổng thống Emmanuel Macron muốn không? Ông chỉ có thể nói là “cố gắng hết sức, không trì hoãn”.

Bên cạnh đó, ngay trong nước Pháp đã có một cuộc tranh cãi: Tái cấu trúc ngọn tháp Viollet-Le-Duc, hay thiết kế một "biểu tượng kiến trúc đương đại"? Và như thế có vi phạm quy định của Unesco?

Một số người đã đề xuất một ngọn tháp bằng kính, hoặc tạo ra một công viên vườn hữu cơ trên mái nhà, hoặc thậm chí là một sân thượng toàn cảnh cho khách du lịch...

Nhà thờ Đức Bà không một bóng “thằng gù“ ảnh 4
 Địa điểm tái thiết Nhà thờ Đức bà Paris, ngày 28/1/2020. Ảnh: AFP.

Kiến trúc sư Philippe Villeneuve mong muốn trung thành với việc phục dựng công trình theo phong cách kiến trúc Gothic, giữ lại tất cả kiến trúc nguyên gốc của công trình. Ông cho rằng phục dựng nguyên trạnh cũng sẽ giúp việc đáp ứng thời hạn dễ dàng hơn. Đó cũng dường như là sự lựa chọn của đa số người Pháp.

Trang web quyên góp tài trợ cho công việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà đã quyên được 902 triệu đô-la: từ một vài đô-la của cá nhân ở tất cả các quốc gia đến những món quà khổng lồ từ những khách quen, ước tính tới 340.000 nhà tài trợ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm