Nhà Trắng thông tin về tuyên bố của Triều Tiên

(PLVN) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khi được hỏi về các tuyên bố vừa được Triều Tiên đưa ra cho biết Tổng thống Donald Trump đã nhận được thông tin về những phát biểu này và Nhà Trắng không có bổ sung gì vào những phát biểu đã được ông Trump đưa ra trong họp báo tại Hà Nội.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders

Theo AP và Reuters, Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc báo chiều 28/2, sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thứ 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, cho biết đàm phán không đi được đến thỏa thuận là do Triều Tiên yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt với nước này để đổi lấy việc Bình Nhưỡng dỡ bỏ cơ sở hạt nhân chính.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo đêm 28/2 (theo giờ Việt Nam- PV), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ thông tin trên. Ông Ri khẳng định, tại hội nghị, Triều Tiên đã đưa ra một số đề xuất “thực tế”, trong đó có việc đề nghị sẽ dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu một số lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng muốn được dỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt được áp đặt trong khoảng thời gian 2 năm 2016 và 2017 có ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế của người dân thường.

Đổi lại, Triều Tiên khẳng định sẽ dỡ bỏ cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân Yongbyon trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tham gia các cuộc đàm phán sau đó cho biết, Triều Tiên muốn dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt, trừ những lệnh trừng phạt liên quan đến vũ khí và chuyển giao công nghệ, để đổi lấy việc phá hủy một phần địa điểm hạt nhân Yongbyon.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khi được hỏi về các tuyên bố vừa được Triều Tiên đưa ra cho biết Tổng thống Donald Trump đã nhận được thông tin về những phát biểu này và Nhà Trắng không có bổ sung gì vào những phát biểu đã được ông Trump đưa ra trong họp báo tại Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm