Nhận 14 năm tù vì đi trả thù giúp người khác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chẳng quen biết hay có mâu thuẫn với bị hại song Tùng vẫn tham gia bàn bạc, truy sát đối phương nên phải trả giá bằng 14 năm tù.

Bị cáo Tùng tại tòa.

Bị cáo Tùng tại tòa.

Ngày 16/7, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đình Tùng (SN 1988, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Bùi Ngọc P (quê Nam Định), bị tổn hại 56% sức khỏe.

Theo hồ sơ vụ án, Tùng có lý lịch bất hảo. Năm 2005 (khi đó Tùng 17 tuổi), Tùng bị UBND quận Đống Đa quyết định đưa vào trường giáo dưỡng 12 tháng. Rời trường về địa phương sống, Tùng vướng ngay lao lý, bị TAND quận Đống Đa xử phạt 8 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” vào ngày 13/12/2006. Vài tháng sau (ngày 13/3/2007), Tùng tiếp tục bị TAND quận Ba Đình (Hà Nội) xử phạt 30 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

Tuổi trẻ nông nổi song khi ở cái tuổi ngoài 30, Tùng tiếp tục vướng lao lý. Lần này, Tùng phải trả giá bằng bản án 14 năm tù.

Tài liệu điều tra thể hiện, Tùng không quen biết, không có mâu thuẫn gì với anh Bùi Ngọc P. Tuy nhiên, khi được người quen là Đặng Hải Biên (SN 1990, ở Thanh Hóa) gọi điện rủ đến nhà Dương Văn Ngọc (SN 1985, quê Thanh Hóa) và vợ là Trần Thị Trang (SN 1992), Tùng đã đi cùng.

Tại đây, Tùng và mọi người được Ngọc cho biết Trang vừa xảy ra mâu thuẫn với P khi mua hải sản tại chợ Long Biên. Do đó, cả 3 bàn cách lên chợ Long Biên để trả thù.

Theo cáo trạng, trước khi đi, Biên lấy 1 con dao nhọn, cạnh sắc, Tùng cầm thanh đao mũi nhọn, Ngọc cầm 1 chiếc cờ - lê số 23 mang theo. Để xe bên ngoài xong, nhóm của Ngọc đi bộ vào trong. Khi được Trang vào chỉ mặt anh P, nhóm của Ngọc đã đi tới đánh đối phương.

Cụ thể, Tùng đã dùng dao đâm một nhát trúng sườn phải anh P. Bị đâm, anh P vội vàng bỏ chạy. Thấy thế, 1 người trong nhóm Tùng đã cầm thanh đao đuổi theo chém nhiều nhát vào người anh P nhưng không trúng.

Cùng lúc đó, Ngọc cầm cờ-lê chạy vào Ki-ốt. Tại đây, Ngọc thấy anh Nguyễn Văn D (SN 1977, quê Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) đang dọn lồng đựng tôm. Cho rằng anh D là người cũng đánh vợ mình trước đó, Ngọc đã dùng cờ lê vụt nhiều cái vào tay anh D.

Gây án xong, cả nhóm đi về nhà Ngọc cất giấu hung khí rồi bỏ trốn. Về phía anh Bùi Ngọc P, do được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên may mắn thoát chết, bị tổn hại 56 % sức khỏe.

Sau đó, đồng bọn của Tùng người đầu thú, người bị bắt theo lệnh truy nã. Riêng Tùng bỏ trốn đến ngày 11/1/2021 mới bị bắt.

Với hành vi nêu trên, Tùng bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”.

Liên quan tới vụ án, trước đó, đồng bọn của Tùng đã phải trả giá cho hành vi của mình bằng mức án từ 11 đến 12 năm tù cùng về tội “Giết người”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm