Nhập viện cấp cứu vì món cá ngạnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khi đang ăn tối với món cá (cá ngạnh) cùng bạn bè, bệnh nhân cảm giác khó nuốt, nuốt vướng. Ngay sau đó, người đàn ông này phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Xương cá dài 2,5cm sau khi được các bác sĩ gắp ra khỏi hầu họng của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Xương cá dài 2,5cm sau khi được các bác sĩ gắp ra khỏi hầu họng của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mới nội soi gắp xương cá cho bệnh nhân nam, 47 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội.

Bệnh nhân vốn khoẻ mạnh. Khi đang ăn tối với món cá (cá ngạnh) cùng bạn bè, người đàn ông cảm giác khó nuốt, nuốt vướng, nghi bị hóc xương. Bệnh nhân đã đi khám tại phòng khám Tai Mũi họng gần nhà nhưng không giải quyết được tình trạng nên đến cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh). Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật trong hầu họng.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được Ths. BS Nguyễn Tất Thành và ê kíp trực của khoa Thăm dò chức năng thực hiện thủ thuật nội soi lấy dị vật. Ê kíp đã thực hiện đưa đèn nội soi vào vùng hạ họng – thanh quản, sát gốc lưỡi.

Hình ảnh cho thấy có mảnh xương cá găm sâu vào gốc lưỡi, niêm mạc xung quanh phù nề. Sau 15 phút các bác sĩ đã đã tiến hành gắp mảnh xương cá qua nội soi bằng dụng cụ chuyên dụng. Mảnh xương dài xấp xỉ 2,5 cm, 1 đầu nhọn. Bệnh nhân trở lại hoạt động bình thường.

Bác sĩ Thành chia sẻ, hóc dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở thực quản, dạ dày. Nếu không được xử lý kịp thời nó sẽ để lại một số biến chứng như: tạo ổ áp xe, chảy máu, thủng… Ngày nay y học đã phát triển, các kỹ thuật nội soi đã được triển khai. Khi nghi có dị vật đường tiêu hóa, người bệnh nên đến cơ sở y tế để gắp dị vật qua nội soi.

Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả. Người bệnh sẽ được khám lâm sàng, chụp X-quang để xác định. Sau đó ê kíp sẽ tiến hành gắp dị vật qua nội soi gây mê đường tiêu hóa đảm bảo an toàn, không đau.

“Người dân tuyệt đối không nên chữa hóc dị vật bằng các mẹo dân gian bởi nếu dị vật để lâu có thể gây thủng ruột, nhiễm trùng, áp xe và nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Thành nhấn mạnh.

Đọc thêm