Nhật Bản chuẩn bị có đám cưới hoàng gia đầu tiên không có nghi lễ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo chí Nhật Bản ngày 1/9 đưa tin, Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản dự kiến ​​sẽ kết hôn với người bạn cùng lớp đại học Komuro Kei vào cuối năm nay.

Mako và Komuro công bố ý định kết hôn vào tháng 9/2017.

Mako và Komuro công bố ý định kết hôn vào tháng 9/2017.

Các nguồn tin của Đài NHK cho biết, không có nghi lễ đám cưới của một thành viên gia đình Hoàng gia nào, bao gồm cả lễ đính hôn, sẽ được tổ chức do đại dịch COVID-19. Cặp đôi chỉ làm thủ tục đăng ký kết hôn tại tòa thị chính thành phố. Việc kết hôn mà không có những nghi lễ như vậy là điều chưa từng có trong truyền thống hoàng tộc thời hậu chiến.

Ashahi thông tin, Công chúa, người sẽ rời khỏi Hoàng gia sau khi kết hôn (theo Luật Hoàng gia, một thành viên nữ của gia đình hoàng gia sẽ bị xóa tên của mình khỏi sổ đăng ký hoàng gia khi kết hôn với một thường dân), có ý định từ chối nhận một khoản tiền (152,5 triệu yên (1,38 triệu USD) một lần từ nhà nước mà cô ấy được hưởng khi rời khỏi gia đình. Vấn đề này sẽ được thảo luận bởi Hội đồng Kinh tế Hộ gia đình Hoàng gia.

Luật Kinh tế của Hoàng gia Nhật Bản qui định, các thành viên nữ trong gia đình hoàng gia cũng được đảm bảo nhận khoản thanh toán một lần khi kết hôn, khoản tiền này được tài trợ bằng tiền của người nộp thuế. Khoản thanh toán này nhằm mục đích chi cho chỗ ở và chi phí sinh hoạt "để duy trì phẩm giá của một người từng là thành viên của hoàng gia".

Theo trang tin Nippon, vì Komuro có triển vọng làm việc tại một công ty luật ở Hoa Kỳ, cặp đôi được cho là đang cân nhắc việc sống ở New York. Komuro đã sống ở New York từ năm 2018, đã tham gia kỳ thi Luật sư Bang New York vào tháng 7 và đang chờ kết quả, sẽ được công bố vào tháng 12 năm nay.

Công chúa Mako và bạn trai đã thông báo việc đính hôn không chính thức vào tháng 9/2017. Họ đã dự kiến ​​thực hiện lễ đính hôn chính thức (Nosai-no-Gi) vào tháng 3/2018 và tổ chức đám cưới vào tháng 11 năm đó.

Tuy nhiên, vào tháng 12, một tạp chí hàng tuần đã đưa ra bài báo về mẹ của Komuro, Kayo, kể chi tiết về lịch sử những rắc rối tài chính của bà với vị hôn phu cũ, mở đầu cho một loạt các vụ bê bối. Vào tháng 2/2018, Cơ quan Hoàng gia thông báo hoãn hôn lễ của Công chúa.

Các nguồn tin cho biết, mối quan hệ này đã gây ra sự phẫn nộ mạnh mẽ từ công chúng và vấn đề này đã trở nên gây tranh cãi đến mức thậm chí một số người trong giới nội bộ của cặp đôi đã khuyến nghị họ nên hủy việc đính hôn.

Nhưng Mako và Komuro khẳng định dù sao thì họ cũng sẽ kết hôn, đưa ra một tuyên bố chung vào tháng 11/2020, trong đó họ gọi nhau là “không thể thay thế”.

Thái tử Akishino, cha của Công chúa Mako, đã nói rằng các bậc cha mẹ nên tôn trọng nguyện vọng kết hôn của con cái. Ông lưu ý rằng Hiến pháp quy định rằng hôn nhân chỉ được dựa trên sự đồng ý của cả hai giới.

Komuro đã phát hành một tài liệu giải thích chi tiết về vấn đề tài chính của gia đình mình vào tháng 4, trong đó có những rắc rối tài chính được cho là của mẹ Komuro, và bày tỏ ý định tự giải quyết các vấn đề đó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm