Nhật Bản sẽ xả nước thải nhà máy Fukushima ra biển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Nhật Bản ngày 13/4 cho biết tiến hành xả nước nhiễm phóng xạ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào Thái Bình Dương.

Những bể chứa nước thải hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1.

Những bể chứa nước thải hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima số 1.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, việc xả thải có kiểm soát này trong khoảng 2 năm tới mới có thể diễn ra, do Công ty Điện lực Tokyo (METI) cần có thêm thời gian chuẩn bị. 

METI cho biết, lượng nước nhiễm phóng xạ sẽ được pha loãng trước khi xả ra ngoài biển, và Chính phủ Nhật sẽ tăng cường nỗ lực giám sát hoạt động xả thải.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hợp tác với  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và chính quyền các địa phương để kiểm tra sự an toàn trong việc xả thải và duy trì sự minh bạch.

Theo trang tin Bloomberg, quyết định trên đã chấm dứt nhiều năm tranh cãi về việc làm thế nào để loại bỏ lượng nước nhiễm phóng xạ đủ để lấp đầy hơn 500 bể bơi tiêu chuẩn Olympic, vốn bị rò rỉ từ nhà máy điện hạt nhân bị hư hại sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết: “Việc xả lượng nước đã qua xử lý là một vấn đề không thể tránh khỏi đối với việc ngừng vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima".

Động thái này của Nhật Bản cũng bị hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ trích.

Hôm 12/4, Hàn Quốc bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" về hoạt động xả thải sắp tới, trong khi Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản xử lý vấn đề này một cách thận trọng. Các nhóm ngư dân địa phương ở tỉnh Fukushima cũng cho biết họ cực lực phản đối việc xả thải.

Nhật Bản đã tiến hành xử lý nước nhiễm phóng xạ bằng hệ thống ALPS, và chứa trong các bồn của nhà máy. Hiện khối lượng nước tại đây đã hơn 1,25 triệu tấn, và TEPCO chuẩn bị hết chỗ chứa vào mùa thu năm sau.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm