Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, đánh dấu sự khởi đầu kỷ nguyên mới tại Nhật Bản

(PLVN) - Sáng nay (1/5), Thái tử Naruhito đã lên ngôi Hoàng đế ở Nhật Bản, đánh dấu sự khởi đầu của triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa), có nghĩa là “Sự hòa hợp tốt đẹp”.

Tân Nhật hoàng Naruhito được trao báu vật thiêng tại lễ đăng cơ

Tân Nhật hoàng Naruhito được trao báu vật thiêng tại lễ đăng cơ

Theo Kyodo, buổi lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito được tổ chức trang trọng tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Trong buổi lễ được gọi là Kenji to Shokei no gi, tân vương đã được dâng lên 3 loại thần khí (Sanshu no Jingi) gồm thanh kiếm Kusanagi, gương Yata và viên đá quý Yasakani, biểu trưng cho 3 đức hạnh là dũng cảm, sáng suốt và nhân từ. Tân Nhật hoàng cũng đã được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế.

Nhật hoàng Naruhito đã kế vị cha ông - Thượng Hoàng Akihito - người đã trở thành quốc vương đầu tiên của Nhật Bản thoái vị sau 202 năm.

Việc thoái vị của Thượng Hoàng Akihito đã chấm dứt triều đại Heisei kéo dài 30 năm và đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên mới có tên Reiwa.

Ở tuổi 59, Nhật hoàng Naruhito là hoàng đế đầu tiên được sinh ra sau Chiến tranh thế giới II. Với việc Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, Công nương Masako, 55 tuổi – từng là một nhà ngoại giao đã theo học ở các trường Oxford và Harvard - đã trở thành hoàng hậu.

Sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên trước những người đứng đầu chính phủ, cơ quan lập pháp và tư pháp.

Buổi lễ được gọi là “Sokui go Choken no gi” này cũng có sự tham dự của các thành viên hoàng tộc và các quan chức chính phủ.

Ở Nhật Bản hiện đại, tên của các triều đại, hay gengo, được sử dụng rộng rãi trong lịch, trên tiền xu và trên các văn bản chính thức.

Vào ngày 4/5 tới, Tân vương và Hoàng hậu Masako sẽ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng tại Cung điện Hoàng gia.

Một loạt các nghi lễ và sự kiện đánh dấu sự kế vị của tân vương Nhật Bản sẽ được tổ chức trong những tháng tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm