Nhật soạn luật cho phép hỗ trợ quân đội Mỹ ở biển Đông

(PLO) - Các nguồn tin trong chính phủ và đảng cầm quyền tại Nhật Bản cho hay, kế hoạch của Thủ tướng Shinzo Abe trong việc mở rộng vai trò phi quân sự của Nhật trong các cuộc xung đột tới các khu vực xung quanh nước này có thể đưa tới việc Tokyo tham gia hành động hỗ trợ các lực lượng của Mỹ ở biển Đông

Theo Reuters, trong quá trình soạn thảo dự thảo luật để cải cách chiến lược an ninh của Nhật, các đảng trong liên minh của ông Abe đã nhất trí bỏ quy định hạn chế để cho phép Nhật Bản hỗ trợ Mỹ về mặt hậu cần ở các khu vực xung quanh nước Nhật.

Theo dự thảo luật này, Nhật sẽ được chuyển nhiên liệu và đạn dược cho các đơn vị của Mỹ ở bất cứ nơi nào trong trường hợp Tokyo nhận thấy an ninh quốc gia của nước này bị đe dọa. 

Ông Abe dự kiến sẽ đệ trình dự luật mới này lên Quốc hội Nhật và với sự ủng hộ của các đối tác trong liên minh, dự luật này gần như chắc chắn sẽ được thông qua.  

Các nhà làm luật của Nhật tránh nói về các khu vực mà nước này có thể hỗ trợ. Tuy nhiên, 3 quan chức trong Chính phủ Nhật và một nhà làm luật trong đảng cầm quyền cho biết, dự thảo sẽ mở rộng tới việc cho phép lực lượng phòng vệ nước này hoạt động ở các quần đảo mà Trung Quốc và Philippines có tuyên bố chủ quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm