Nhất trí cao chủ trương quản lý cư trú bằng số định danh cá nhân

(PLVN) - Tại hội nghị lấy ý kiến về Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) do Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tổ chức ngày 23/7, các đại biểu nhất trí cao về chủ trương thay đổi phương thức quản lý cư trú từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang hình thức quản lý hiện đại bằng số định danh cá nhân cập nhật thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú. 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến còn băn khoăn về tính khả thi của việc này khi thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực vào 1/7/2021.

Một số đại biểu cho rằng hiện còn tới 27 loại giấy tờ của người dân cần phải có sổ hộ khẩu nên việc xóa bỏ sổ hộ khẩu cần phải được nghiên cứu cẩn thận. Do đó, các ý kiến cho rằng cần xác định rõ lộ trình, thời điểm cũng như cách thức triển khai phương thức quản lý mới theo thực tiễn.

Bộ Công an cần xác định rõ thời điểm hoàn thành xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú và cũng như tính bảo mật thông tin của người dân trong các giao dịch dân sự khi sử dụng số định danh cá nhân. Chỉ khi nào các điều kiện về xây dựng, kết nối sử dụng dữ liệu Quốc gia về dân cư hoàn thành thì mới xóa bỏ việc sử dụng sổ hộ khẩu. 

Về đề xuất xóa bỏ điều kiện riêng khi đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương, nhiều đại biểu tán thành với việc quy định như vậy với lý do trên thực tế, người dân vẫn đến sinh sống, làm việc tại thành phố bất chấp việc có được đăng ký thường trú hay không. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm