Nhiễm độc toàn thân, thủng ruột non do ăn... gà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện đa khoa Hà Đông vừa mổ cấp cứu kịp thời, cứu sống bệnh nhân 56 tuổi sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng và bị thủng ruột non do hóc xương gà.

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân.

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân.

Người bệnh là nam, địa chỉ tại Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội, chướng căng, sốt cao 39 độ C, dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, mạnh nhanh, nhỏ, huyết áp dao động.

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, viêm đa khớp dạng thấp, và bị đau bụng 5 ngày nay. Nnguyên nhân là sau khi đi ăn liên hoan tại nhà hàng xóm về có các triệu chứng đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung đại tiện.

Ngay sau đó bệnh nhân tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Sau 2 ngày sốt cao liên tục, bụng chướng và ngày càng đau dữ dội hơn nên người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông để cấp cứu.

Theo BSCKII. Bùi Đức Duy, Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết, qua thăm khám ban đầu có nghi ngờ bệnh nhân nhiễm trùng ổ bụng rất nặng, các bác sĩ trong khoa tiến hành hội chẩn và chỉ định điều trị tích cực với kháng sinh mạnh, hồi sức chống sốc và làm các xét nghiệm cơ bản.

Kết quả siêu âm, chụp X-quang và công thức máu, cho thấy tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, có dị vật dài khoảng 4cm, đã chọc thủng thành ruột gây ra viêm phúc mạc dãn toàn bộ ruột non, dịch ổ bụng có khí tự do.

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, tổn thương trong ổ bụng có nhiều dịch mủ và giả mạc. Dịch tiêu hóa trong ổ bụng nguyên nhân là do mảnh xương gà đâm xuyên táo ruột non. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non, đưa 2 đầu ruột ra ngoài.

Sau 2 tiếng đồng hồ phẫu thuật, ca mổ thành công, các bác sĩ đã xử trí tổn thương ruột non, làm sạch ổ bụng, lấy được dị vật là một xương gà dài 4cm. Trong vòng 2 tháng tới, bệnh nhân cần phải phẫu thuật thêm một lần nữa để phục hồi lưu thông tiêu hóa.

Bác sĩ Duy cảnh báo, nếu 2 ngày nữa bệnh nhân mới điện viện thì ổ bụng sẽ bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, thậm chí dẫn đến tử vong. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp thủng ruột do dị vật mà bệnh viện đã tiếp nhận và xử lý do sự bất cẩn, thói quen sinh hoạt không đúng của người dân.

Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên bỏ thói quen ngậm tăm trước khi đi ngủ, thận trọng khi ăn cá, gà, hạn chế ăn đồ ăn cứng…, nhất là với người già, trẻ em.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm