Nhiều kênh Youtube lộng hành, bịa đặt “câu view”, gây rối xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Càng ngày, nhiều kênh Youtube càng lộng hành, cắt ghép, dựng chuyện, tung tin đồn nhảm gây ảnh hưởng đến nhiều cá nhân cũng như ồn ào dư luận. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng cần có chế tài xử lý nghiêm khắc vấn nạn này.

Nhiều kênh Youtube lộng hành, bịa đặt “câu view”, gây rối xã hội

Chuyện những kênh Youtube “đói” thông tin, từ đó săn tìm tin độc, lạ, nóng hổi, moi móc đời tư người khác không còn xa lạ với cộng đồng. Mới đây, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã phải lên tiếng, dùng cả hình ảnh và clip để chứng minh mình vẫn sống khỏe mạnh, không trốn vì vi phạm pháp luật, cũng không bị tai nạn, thậm chí qua đời như nhiều kênh Youtube đăng.

Trước đó, sau khi Đàm Vĩnh Hưng thông báo qua Mỹ biểu diễn, một số kênh Youtube đã đưa thông tin nam ca sĩ “trốn thuế” nên mới phải trốn sang Mỹ. Đồng thời, nhiều kênh còn dựng, cắt ghép clip để loan tin Đàm Vĩnh Hưng gặp tai nạn, bị thương nặng, thậm chí đã qua đời. Các kênh này đưa tin “như thật” và có lượng người theo dõi đông, nên chẳng mấy chốc tin đồn thất thiệt lan khắp mạng xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ đến nam ca sĩ và gia đình anh.

Mới đây nhất, người hâm mộ một phen xôn xao khi kênh Youtube nọ tung tin kèm clip nghệ sĩ cải lương Vũ Linh mới qua đời. Nhiều nghệ sĩ đã bức xúc và lên tiếng đính chính về sự việc này cho dư luận rõ. Nằm trong danh sách những nghệ sĩ bị tung tin “ốm nặng” hay “đã qua đời” còn có hàng loạt tên tuổi như Hoài Linh, Chí Trung, Quyền Linh... Nghệ sĩ Hoài Linh từng bị lấy hình ảnh trong một bộ phim, cắt ghép thành clip cho thấy anh đang hấp hối trên giường bệnh. Thông tin được đăng trên Youtube khiến dư luận một phen xôn xao. Nghệ sĩ Quyền Linh cũng phải lên tiếng khi các Youtuber đưa tin anh và con gái bị COVID-19 nặng, phải nhập viện, thở máy, nguy kịch...

Không chỉ tung tin đồn nhảm, nhiều kênh Youtube để “câu view” còn kích động những trận khẩu chiến. Khi thấy một số nghệ sĩ, người nổi tiếng đang có bất hòa, khúc mắc, nhiều kênh đã “thay lời” nghệ sĩ này để công kích nghệ sĩ kia. Trong trận khẩu chiến giữa một nữ doanh nhân đối với các nghệ sĩ, nhiều kênh Youtube đã “ăn theo”, dựng thêm chuyện, đổ dầu vào lửa khiến dư luận hoang mang.

Không chỉ bịa đặt về đời tư người khác, nhiều kênh Youtube còn lấy văn hóa, phong tục địa phương ra bịa đặt, gây sốc. Có kênh Youtube về ẩm thực thậm chí liên tục quay những cảnh ăn tươi nuốt sống động vật và giới thiệu đó là... văn hóa ẩm thực vùng cao của Việt Nam. Điều này khiến ông Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam bức xúc khẳng định đó là một sự bịa đặt về văn hóa ẩm thực. Việc xuất hiện tràn lan các video bịa đặt như vậy khiến người xem hiểu sai về văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số và đó cũng là sự xúc phạm. Ông Trần Hữu Sơn còn đưa ý kiến, các nhóm sản xuất video trên YouTube hiện rất chuyên nghiệp, có cả ê-kíp, máy móc phương tiện hiện đại nên cần xem đây là hình thức hành nghề, do đó nên quản lý chặt từ cấp phép, hoạt động, hậu kiểm.

Cùng chuyên mục
Trường Tiểu học Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Vụ trường Tiểu học Hoàng Liệt chuyển học sinh để lên chuẩn quốc gia: Đừng bỏ rơi học sinh chỉ vì thành tích!

(PLVN) - Để đảm bảo việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021 – 2025, trường Tiểu học Hoàng Liệt đã chuyển hàng trăm học sinh đi “nơi khác”. Nhận định về sự việc, nhiều chuyên gia cho rằng nhà trường đang bỏ rơi học sinh để chạy theo “bệnh thành tích”.

Đọc thêm