Nhiều sách hay cho trẻ thơ được xuất bản

(PLO) - Bước vào năm học mới, thị trường sách chứng kiến sự xuất hiện của khá nhiều tác phẩm hay và ý nghĩa dành cho trẻ thơ từ những tâm hồn yêu trẻ.

Nhiều sách hay cho trẻ thơ được xuất bản

Ngay cuối tháng 8, nhà văn Tạ Duy Anh đã gây sự chú ý khi trình làng một lúc hai quyển sách dành cho thiếu nhi là Phép lạ và Hiệp sĩ áo cỏ. Hiệp sĩ áo cỏ thuộc thể loại truyện đồng thoại với văn phong dí dỏm, với hai nhân vật chính là Lang đen và Lang trắng và cuộc chiến chống lại cái ác của những con vật đồng cỏ.

Còn Phép lạ là câu chuyện về cô bé bệnh tim bẩm sinh, tưởng như không chữa khỏi, nhưng sau khi được đưa về quê, hòa mình vào thiên nhiên, thôn dã với tình người ấm áp đã dần khỏi bệnh, mạnh mẽ và trưởng thành, học hỏi được nhiều điều hay. Cả hai truyện đều được đánh giá cao về tính giáo dục, thông qua trí tưởng tượng và sự phản ánh chân thật đời sống, để đem đến những bài học về lòng nhân ái, yêu thiên nhiên, về sự dũng cảm cần có của trẻ thơ.

Cũng thời điểm cuối tháng 8 vừa qua, quyển sách Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ ra đời với hình thức mới lạ, đáng yêu. Quái thú Răng Thỏ và khu nhà gỗ của tác giả Mây lấy bối cảnh những năm 1990, xoay quanh kỷ niệm tuổi thơ của nhóm trẻ con gồm Răng Thỏ, King Kong, Ngọc Rùa, sống trong khu tập thể Bệnh viện Bạch Mai. Từng cung bậc cảm xúc, từng niềm vui, nỗi buồn, những câu chuyện hàng ngày qua lắng kính trẻ thơ thật trong trẻo, đáng yêu.

Quyển sách được đánh giá là “không chỉ dành cho thiếu nhi”, bởi hiện thực của một khu tập thể cũ trong lòng Hà Nội cũng hiện ra trong trang sách, như tái hiện kí ức của một bộ phận người Hà Nội xưa, mà rất nhiều độc giả là người lớn có thể bắt gặp mình trong ấy, như một “chiếc vé về với tuổi thơ”. Mảnh trời có lá cờ bay là một tác phẩm thú vị khác dành cho thiếu nhi, khi kể về tuổi thơ cổ tích, những kí ức trong veo của một cô bé với bạn bè, người thân, với từng con phố nơi cô từng sinh sống trong tuổi thơ của mình: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn…

Mỗi một đứa trẻ ở các miền đất nước đều có thể tìm thấy một phần tháng ngày ấu thơ vui vẻ của mình qua hành trình “thiên di” thuở nhỏ của cô bé Tuyết Mai.

Trước đó, giữa tháng tám, bộ sách thiếu nhi vui nhộn mang tên Gia đình quái chiêu đã được ra mắt, với nhiều tình huống hài hước trong một ngôi nhà nhiều thế hệ, vừa mang tính giải trí cho trẻ, đồng thời nêu cao giá trị gia đình.

Sau một thời gian khá im ắng, sự trở lại của mảng đề tài sách thiếu nhi với nhiều quyển sách hấp dẫn là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường sách trong nước. Hy vọng, thời gian tới, mảng đề tài này tiếp tục được đầu tư, phát huy, để trẻ em có thêm nhiều món ăn tinh thần độc đáo và quan trọng là được rèn luyện thói quen đọc sách, yêu sách, bớt thời gian với những thiết bị điện tử hại nhiều hơn lợi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm