Nhơn Trạch (Đồng Nai): Bãi thu gom rác Phước Thiền bất ngờ bị chắn lối ra vào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an xã Phước Thiền (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) vừa tiếp nhận đơn trình báo của ông Phạm Ngọc Lâm (SN 1983, Giám đốc Cty TNHH SX&XNK TMDV Tân Quý Phát, đồng thời là Chủ tịch HTX Hà Sơn Bình) về việc bị một số người “chiếm giữ trái phép tài sản, kho bãi” khiến hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn xã Phước Thiền bị đình trệ, nguy cơ ùn ứ gây ô nhiễm môi trường.
Chiếc ô tô đậu chắn ngang lối đi, không cho xe chở rác ra vào bãi rác. (Ảnh: Bùi Yên)
Chiếc ô tô đậu chắn ngang lối đi, không cho xe chở rác ra vào bãi rác. (Ảnh: Bùi Yên)

Ông Lâm cho rằng khoảng 10h ngày 31/5, có nhóm người đi trên 3 ô tô tới bãi rác thu gom rác của Cty Tân Quý Phát và HTX Hà Sơn Bình tại xã Phước Thiền, dùng một ô tô đậu chắn ngang lối đi, không cho xe chở rác ra vào. Một xe chở rác của HTX đậu bên ngoài bị những người này cho xe cẩu vào bãi thu gom rác.

Ông Lâm trình báo, công an xã và đại diện UBND xã lập biên bản. Một trong những người này cho rằng là cổ đông, đến để niêm phong, giữ lại các phương tiện tài sản của bản thân và Cty. Trong khi đó, theo ông Lâm, thì Cty Tân Quý Phát và HTX Hà Sơn Bình không có cổ đông nào khác. Theo giấy tờ ông Lâm cung cấp cho cơ quan chức năng, với Cty Tân Quý Phát, ngày 1/7/2020, Sở KH&ĐT Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ nhất, có nội dung thành viên góp vốn là vợ chồng ông Lâm (mỗi người 50%).

Với HTX Hà Sơn Bình, ông Lâm cho rằng khi thành lập vào năm 2019 cần có 7 người nên có nhờ một người phụ nữ vào đứng tên giúp. Theo giấy đăng ký HTX thay đổi lần thứ 1 ngày 11/4/2023 thì ông Lâm là Chủ tịch HĐQT.

Cán bộ địa phương lập biên bản ghi nhận sự việc. (Ảnh: Bùi Yên)
Cán bộ địa phương lập biên bản ghi nhận sự việc. (Ảnh: Bùi Yên)

Cũng theo ông Lâm, HTX Hà Sơn Bình hiện đang thu gom rác cho toàn xã Phước Thiền khối lượng khoảng 40 tấn/1 ngày, còn Cty Tân Quý Phát thu gom cho các đơn vị, Cty. Cả 5 xe chở rác đã bị ngăn cản, không cho đi thu gom rác nên 3 ngày qua, rác ùn ứ khắp nơi.

“Mấy ngày qua, người dân và các đơn vị gọi điện thoại phàn nàn việc rác không được thu gom gây ô nhiễm, mất mỹ quan, tôi phải thuê 2 xe tải để thu gom rác cho kịp và giải tỏa phần nào lượng rác ùn ứ. Nhưng nếu kéo dài thì khó lòng mà đáp ứng được và dẫn đến vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại nặng nề. Việc một số người ngăn cản hoạt động thu gom rác của chúng tôi là vi phạm. Tôi đã trả lời rõ là nếu họ cho rằng có góp vốn thì có thể đề nghị cơ quan chức năng làm việc, hoặc khởi kiện; còn việc hoạt động thu gom rác là cần thiết cấp bách, không được ngăn cản; nhưng họ vẫn không chịu”, ông Lâm nói.

Theo ghi nhận của PV, đến trưa ngày 3/6, một số người vẫn có mặt tại khu vực bãi thu gom rác với một số ô tô. Chiếc ô tô đậu chắn lối đi vẫn chưa được di dời. Các xe thu gom rác vẫn còn nằm bên trong bãi, chưa thể đi thu gom rác.

Để có thêm thông tin, PV đã gọi điện, nhắn tin cho người tự xưng là đại diện cho cổ đông nhưng người này không phản hồi. Còn người được đại diện thì từ chối làm việc qua điện thoại nhưng khi PV đề nghị cung cấp địa chỉ, thời gian để gặp thì người này không trả lời.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Chủ tịch UBND xã Phước Thiền cho biết, đã nắm được sự việc và công an xã đang tiến hành làm rõ theo thẩm quyền.

Trưởng công an xã Phước Thiền Nguyễn Thái Bình xác nhận, công an xã đã tiếp nhận tin báo và đang tiến hành kiểm tra, xác minh.

Đọc thêm